Để làm trứng chiên chua ngọt nên chọn trứng gà tươi mới với các dấu hiệu như: Vỏ láng, màu trắng nhạt, có lớp phấn mỏng bên ngoài, khi cầm lên cảm giác nặng tay. Nếu trứng để tủ lạnh lấy ra để ở nhiệt độ phòng.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái lát. Pha hỗn hợp sốt chua ngọt cho 6 - 7 quả trứng gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 80 ml nước lọc, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu khuấy đều cho tan hỗn hợp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng chua cay mặn ngọt là được.
Đun nóng chảo từ từ cho nhiệt lan đều, cho dầu ăn vào láng nhẹ mặt chảo. Đập trứng cho vào chiên ốp la. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh dầu vào nhiệt. Nếu thích trứng ốp la viền giòn xốp nên chiên nhiều dầu lửa lớn, nếu muốn trứng ốp la viền hơi dai mà vẫn mềm nên chiên lửa nhỏ. Nếu thích ăn trứng lòng đào chảy, lòng đào dẻo hay trứng chín hoàn toàn phải căn nhiệt cho phù hợp.
Dùng chảo khác, phi thơm hành khô, trút hỗn hợp nước sốt ở trên vào. Khi sốt sôi trút phần trứng ốp la đã chiên vào lắc nhẹ hoặc lấy thìa múc rưới đều cho thấm vị. Sau khoảng 15 giây rắc hành lá, hạt tiêu và tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Lòng trắng trứng hơi xốp mềm, phần viền dai giòn, lòng đào dẻo sánh, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của hành lá. Món này ăn cùng cơm trắng rất hao.
Chú ý:
Món này nên ăn nóng cùng cơm trắng, thêm vài lát dưa chuột, rưới kèm nước sốt rất bắt vị.
Để thay đổi hương vị có thể thay nước mắm bằng nước tương, nêm nếm gia vị cho vừa miệng cũng rất ngon.
Có hai mẹo để chiên trứng ốp la không bị văng dầu: Tách lòng trắng trứng riêng đánh nhẹ hoặc cho chút bột mì vào khi chiên. Ngoài ra, chiên ở lửa nhỏ vừa cũng hạn chế nhiều việc bắn dầu.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.