Tài chính - Ngân hàng

Trình phương án điều chỉnh giá điện trước ngày 25/10

Theo Tuổi trẻ 11/10/2023 19:59

Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá và kết quả công tác điều hành giá 9 tháng của năm 2023, trong đó có phương án điều chỉnh giá điện.

Phó thủ tướng chủ trì cuộc họp điều hành giá - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng chủ trì cuộc họp điều hành giá (Ảnh: VGP)

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, lạm phát đang được kiểm soát và theo xu hướng giảm dần.

Vì vậy, 2 kịch bản CPI được đưa ra, bao gồm: kịch bản 1, dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng khoảng 3,2% so với năm 2022. Kịch bản 2, CPI bình quân năm 2023 tăng khoảng 3,6% so với năm 2022.

Sức ép lạm phát 2024, chủ động xây dựng kịch bản

Bộ Tài chính dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng trong khoảng 3,2 - 3,6%. Tổng cục Thống kê dự báo CPI bình quân trong khoảng 3,3 - 3,6%.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng dự báo lạm phát bình quân năm 2023 tăng trong khoảng 3,4% (dao động khoảng 0,3%).

Đánh giá các chỉ số hiện tại tương đối "dễ chịu" để thực hiện mục tiêu, song Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng năm 2024, công tác quản lý, điều hành giá sẽ chịu sức ép lớn hơn do tác động của việc triển khai thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương, điều chỉnh giá một số mặt hàng, dịch vụ do Nhà nước quản lý như y tế, giáo dục, giá điện...

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương đề xuất các bộ, ngành cần chủ động hơn nữa trong việc xây dựng kịch bản điều hành giá (có thể theo quý hoặc theo lộ trình) đối với các mặt hàng, dịch vụ nhà nước quản lý ngay từ đầu năm.

Theo tinh thần "chuẩn bị từ sớm, từ xa", đồng thời thường xuyên cập nhật kịch bản để sẵn sàng triển khai các giải pháp điều hành giá kịp thời, hiệu quả.

Kết luận, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp điều hành, điều chỉnh giá phù hợp đối với một số mặt hàng thiết yếu, tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng, đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt lưu ý đến giá xăng dầu và lương thực, Phó Thủ tướng cho rằng hiện có một số yếu tố như Nga và Saudi Arabia cắt giảm nguồn cung.

Dự trữ xăng dầu của một số nước lớn sụt giảm có thể làm giá xăng dầu thế giới đảo chiều, tăng giá vào những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó là vấn đề biến động giá mặt hàng lương thực, lúa gạo, để vừa xuất khẩu, vừa bảo đảm an ninh lương thực...

Trình phương án điều chỉnh giá một số mặt hàng vào tháng 10

Phó thủ tướng định hướng giữ ổn định tỉ giá, giữ giá trị đồng tiền, không để tác động kinh tế vĩ mô. Bộ Tài chính chuẩn bị giải pháp với những địa phương bị hụt thu ngân sách.

Về các mặt hàng cụ thể, trước hết là giá điện, Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trình phương án điều chỉnh giá trước ngày 25/10 theo đúng chỉ đạo, thủ tục quy định.

Đối với mặt hàng xăng dầu, Bộ Công thương tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp để bảo đảm nguồn cung cho hệ thống phân phối của cả nước; sẵn sàng các biện pháp xử lý kịp thời về giá khi thị trường có biến động.

Bộ Y tế trình Chính phủ cho ý kiến đối với phương án điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong tháng 10/2023; cân nhắc ban hành thông tư về giá dịch vụ y tế theo trình tự rút gọn.

Đối với mặt hàng vật liệu xây dựng, trong đó có cát san lấp, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng theo dõi chặt chẽ diễn biến cung cầu; đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ hiệu quả.

Đối với các mặt hàng quan trọng thiết yếu khác, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động điều hành, có giải pháp sản xuất, dự trữ, điều tiết hàng hóa, bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá thị trường phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, nhất là đối với các mặt hàng quan trọng, thiết yếu.

Theo Tuổi trẻ
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trình phương án điều chỉnh giá điện trước ngày 25/10