Triều Tiên lên kế hoạch tấn công Guam, cảnh báo chiến tranh toàn diện

09/08/2017 14:42

<b>Triều Tiên đang xét xét kế hoạch tấn công vào đảo Guam, phần lãnh thổ đóng vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của Mỹ trên Thái Bình Dương. </b><br>

Triều Tiên tuyên bố, đang cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh cáo sẽ đáp trả bằng “khói lửa và cơn thịnh nộ” nếu tồn tại bất cứ mối đe dọa nào đối với Washington từ Bình Nhưỡng.

Mỹ - Triều Tiên đang gần hơn với một cuộc chiến khốc liệt trên Bán đảo Triều Tiên? Ảnh: Yonhap
Mỹ - Triều Tiên đang gần hơn với một cuộc chiến khốc liệt trên Bán đảo Triều Tiên? Ảnh: Yonhap

Mỹ - Triều Tiên công kích nhau

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố từ phát ngôn viên Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết ngày 9.8, chính phủ nước này đang xét xét kế hoạch tấn công vào đảo Guam, phần lãnh thổ đóng vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của Mỹ trên Thái Bình Dương,

Theo KPA, kế hoạch trên có thể được đưa vào thực thi bất cứ lúc nào khi Chủ tịch Kim Jong-un ra quyết định.

Tổng thống Mỹ đe dọa Triều Tiên về những hậu quả chưa từng có, sau khi có tin Bình Nhưỡng sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Không chỉ vậy, KPA còn nhấn mạnh, Triều Tiên sẵn sàng tiến hành một cuộc xung đột vũ trang toàn diện  nếu Washington vẫn duy trì các động thái quân sự gây hấn trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn từ KPA được công bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất đến Triều Tiên trong cuộc nói chuyện với giới báo chí ở New Jersey hôm 8.8.

“Triều Tiên tốt nhất không gây ra bất cứ mối đe dọa nào đối với Mỹ, họ sẽ phải đối mặt với khói lửa và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến”, ông Trump nói.

Trước đó, cố vấn an ninh hàng đầu của Trump, ông HRM McMaster, từng nói trên MSNBC, Mỹ đang chuẩn bị cho một “chiến tranh phòng ngừa” với Triều Tiên trong số các lựa chọn khác, nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, chiến tranh phòng ngừa nhằm mục đích ngăn chặn khả năng tấn công của kẻ thù.

Bình Nhưỡng đã rất giận dữ phản ứng lại bình luận trên. “Cuộc chiến tranh khiêu khích mà Mỹ đã hoạch định và lên kế hoạch thực hiện sẽ bị phản công bằng một cuộc chiến toàn diện để xóa sạch tất cả các thành trì của kẻ thù, bao gồm cả lục địa Mỹ”, theo phát ngôn viên của Tổng tham mưu trưởng KPA.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang kể từ vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên hôm 28.7. Đặc biệt, các động thái và phát ngôn gần đây từ cả Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên lo ngại chiến tranh sẽ nổ ra tại khu vực Đông Bắc Á.

Các chuyên gia nhận định, Bình Nhưỡng có thể tiếp tục các mối đe dọa tiềm năng khi Seoul và Washington dự kiến tập trận chung hàng năm bắt đầu vào cuối tháng 8.

Mục đích của Triều Tiên khi tấn công đảo Guam

Trong bản tuyên bố bằng tiếng Anh của KCNA, quân đội Triều Tiên tiết lộ, đang “kiểm tra kỹ lưỡng” kế hoạch để “tạo ra vòng vây lửa ở các khu vực quanh Guam với tên lửa đạn đạo chiến lược Hwasong-12”.

Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nhận định, việc Triều Tiên sử dụng luật ngữ “vòng vây lửa” khi nói về kế hoạch tấn công đảo Guam cho thấy nhiều khả năng nước này muốn chặn đứng Mỹ triển khai các vũ khí chiến lược trong và ngoài hòn đảo.

Hôm nay, quân đội Mỹ bắt đầu cuộc tập trận tại Guam. Cuộc tập trận kéo dài một tuần này có sự tham gia của 2 cụm tàu sân bay với 19 tàu chiến, hơn 200 máy bay chiến đấu và khoảng 18.000 binh lính Mỹ.

Được biết, Guam sở hữu nhiều loại hệ thống vũ khí quân sự tối tân của Mỹ, bao gồm máy bay ném bom chiến lược B-1B và B-52, cùng với Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Hồi đầu tuần, hai chiếc B-1B Lancer bay qua Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung với máy bay chiến đấu của nước này. Theo báo cáo, chỉ cần 2 giờ để chiến đấu cơ này tới Hàn Quốc từ Guam.

Rõ ràng, nếu Mỹ thực sự muốn xung đột vũ trang với Triều Tiên, đảo Guam sẽ đóng vai trò chiến lược quan trọng hàng đầu và Bình Nhưỡng rất nhạy cảm với điều này.

TÚ OANH (Tiền phong)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Triều Tiên lên kế hoạch tấn công Guam, cảnh báo chiến tranh toàn diện
    ss