Triều Tiên hy vọng viết nên lịch sử thống nhất mới với Hàn Quốc

06/03/2018 09:02

Tiếp phái đoàn Hàn Quốc đang sang thăm chính thức Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên cho biết ông "quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ" và "viết một lịch sử mới về thống nhất" với Hàn Quốc.

Triều Tiên hy vọng viết nên lịch sử thống nhất mới với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong Un bắt tay đại diện phái đoàn Hàn Quốc - Ảnh: Được cung cấp cho REUTERS

Thông tin được hãng thông tấn trung tâm Triều Tiên KCNA loan báo ngày 6-3. Theo đó, Ông Kim đã "nghe ý định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In về một hội nghị cấp cao từ đặc sứ Hàn Quốc, ông đồng tình với quan điểm này và hài lòng với những thỏa thuận". Tuy nhiên, đài này không thông tin gì thêm về thỏa thuận được nhắc đến.

"Chủ tịch đưa ra những hướng dẫn quan trọng về các lĩnh vực có liên quan. Ông cũng trao đổi quan điểm về làm giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy đối thoại, liên lạc, hợp tác và trao đổi" với Hàn Quốc.

Triều Tiên hy vọng viết nên lịch sử thống nhất mới với Hàn Quốc - Ảnh 2.

Cuộc họp giữa ông Kim Jong Un và phái đoàn Hàn Quốc diễn ra vào thứ hai 5-3 - Ảnh: Được cung cấp cho REUTERS

Phía Hàn Quốc cũng xác nhận đã có cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày thứ hai, 5-2 nhằm khuyến khích Bình Nhưỡng và Washington đối thoại với nhau.

Phái đoàn Hàn Quốc gồm 10 người, dẫn đầu bởi Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Chung Eui Yong, được đón tiếp trọng thể tại Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hy vọng viết nên lịch sử thống nhất mới với Hàn Quốc - Ảnh 3.

Các thành viên phái đoàn Hàn Quốc trong cuộc họp ngày 5-2 - Ảnh: Được cung cấp cho REUTERS

Lãnh đạo Triều Tiên tham gia tiếp đón gồm ông Ri Son Gwon, Chủ tịch Ủy ban về Thống nhất Hòa bình, và Kim Yong Chol, người đứng đầu Mặt trận Thống nhất, cơ quan của Triều Tiên chịu trách nhiệm giải quyết về các vấn đề liên Triều. Cả hai đều đã đến Hàn Quốc hồi tháng trước trong dịp Thế vận hội Mùa đông.

Triều Tiên hy vọng viết nên lịch sử thống nhất mới với Hàn Quốc - Ảnh 4.

Bữa tiệc tối do ông Kim Jong Un thết đãi phái đoàn Hàn Quốc - Ảnh: Được cung cấp cho REUTERS

Dù có những tín hiệu tốt đẹp mang lại từ cuộc gặp liên Triều, Hãng Reuters cũng thông tin thêm phía hàn Quốc đã xác nhận cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được bắt đầu vào tháng tới, sau khi bị hoãn lại trước thềm Thế vận hội Mùa đông tại Hàn Quốc. Trước đó, Triều Tiên đã phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận vì cho rằng Hàn Quốc chuẩn bị cho chiến tranh.

HỒNG VÂN (Tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Triều Tiên hy vọng viết nên lịch sử thống nhất mới với Hàn Quốc
    ss