Tổng thống Iran chỉ trích hành vi gây bạo loạn trong biểu tình

18/11/2019 08:11

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 17.11 cho biết Iran sẽ không cho phép xảy ra tình trạng "mất an ninh".


Bạo loạn bùng phát sau 2 ngày biểu tình phản đối tăng giá xăng ở Iran

Tuyên bố của ông Rouhani đưa ra trong bối cảnh bạo loạn bùng phát sau 2 ngày biểu tình phản đối tăng giá xăng ở nước này.

Phát biểu tại phiên họp nội các, ông Rouhani cho rằng: "Biểu tình là quyền của người dân, nhưng biểu tình khác với bạo loạn. Chúng ta không cho phép xảy ra mất an ninh xã hội".

Ông Rouhani cũng bảo vệ việc tăng giá xăng, cho rằng điều này sẽ giúp tăng ngân sách dành cho phúc lợi xã hội, và khẳng định các giải pháp khác ít có hiệu quả hơn.

Tổng thống cho biết: "Mục đích của chính phủ trong chương trình hỗ trợ đời sống người dân là nhằm giúp các gia đình có thu nhập thấp và trung bình đang chịu ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận kinh tế".

Theo ông Rouhani, để đạt được mục đích này, chính phủ phải tăng thuế, tăng xuất khẩu dầu mỏ hoặc giảm trợ cấp và quay trở lại hỗ trợ cho những người thực sự cần thiết.

Nền kinh tế Iran đã suy yếu nghiêm trọng kể từ tháng 5.2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Iran chỉ trích hành vi gây bạo loạn trong biểu tình