Tin tức

Tổng thống Hungary từ chức

TB (theo Tuổi trẻ) 11/02/2024 06:20

Nữ Tổng thống Hungary Katalin Novak tuyên bố từ chức sau khi dư luận phẫn nộ trước quyết định của bà ân xá cho phó giám đốc một trại trẻ mồ côi liên quan đến vụ án lạm dụng tình dục trẻ em.

Bà Katalin Novak là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hungary

Bà Katalin Novak là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hungary

Vụ việc được truyền thông gọi là "trận động đất trong chính trường Hungary".

Xác nhận quyết định từ chức ngay khi trở về từ Qatar ngày 10/2, Tổng thống Novak, 46 tuổi, đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, thừa nhận rằng bà đã phạm "sai lầm".

Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội Laszlo Kover sẽ thay bà Novak nắm tạm quyền Tổng thống.

Bà Katalin Novak, nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hungary (nhậm chức tháng 3/2022), đã gây phẫn nộ sau khi có thông tin tiết lộ rằng bà đã ban hành lệnh ân xá vào tháng 4/2023 đối với người đàn ông bị kết án vì che giấu hàng loạt vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong trại trẻ mồ côi.

Người đàn ông này đã bị kết án hơn 3 năm tù vì gây áp lực buộc các nạn nhân phải rút lại cáo buộc đối với giám đốc trại trẻ - người đã bị kết án 8 năm tù vì lạm dụng ít nhất 10 trẻ em trong giai đoạn từ năm 2004-2016.

Lệnh ân xá được ban hành vào tháng 4/2023 nhân dịp Giáo hoàng Francis thăm Budapest. Đến khi thông tin được tiết lộ thì gây phẫn nộ dư luận bởi bà Novak từng là Bộ trưởng Chính sách gia đình.

Nhiều người dân đã tụ tập phản đối trước Dinh Tổng thống từ tối 9/2.

Vào năm ngoái, tạp chí Forbes còn bầu chọn bà Novak là "Người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong đời sống xã hội Hungary".

"Tôi xin lỗi những người đã bị tôi làm tổn thương và tất cả những nạn nhân mà họ có thể cảm thấy rằng tôi đã bỏ rơi họ", bà Novak tuyên bố. "Tôi đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ việc bảo vệ trẻ em và gia đình".

Ba cố vấn thân cận của bà Novak cũng đã rời chức vụ.

Vài phút sau thông báo của bà Novak, bà Judit Varga - người đã chấp thuận lệnh ân xá khi còn giữ chức Bộ trưởng Tư pháp - cũng tuyên bố sẽ "rút lui khỏi chính trường". Bà Varga trước đó đã rời vị trí Bộ trưởng Tư pháp để tham gia tranh cử vào Nghị viện châu Âu.

Quyết định của bà Novak là quá nhanh chóng và được xem là "chưa ai ngờ tới".

TB (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Hungary từ chức