Từ ngày 4-8, các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyển, sơ chế, chế biến thủy sản… sẽ phải tham gia tập huấn về phòng, chống dịch bệnh thủy sản.
Nội dung này được quy định tại Thông tư 17/2014/TT-BNNPTNT về phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản nuôi.
Theo đó, việc tuyên truyền phải được thực hiện trước mùa vụ nuôi và khi có dịch bệnh xuất hiện, tập trung vào chủ trương, chính sách, các quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành thú y thủy sản.
Ngoài ra, trong trường hợp có dịch bệnh, chủ cơ sở nuôi cần chủ động điều trị thủy sản mắc bệnh theo hướng dẫn của Chi cục Thú y và chỉ sử dụng các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học có trong danh mục thuốc thú y, chế phẩm sinh học, hóa chất dùng trong thú y thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam. Chủ cơ sở nuôi thu hoạch thủy sản trong ổ dịch phải thông báo với Trạm Thú y về mục đích sử dụng, các biện pháp xử lý, kế hoạch thực hiện và biện pháp giám sát việc sử dụng thủy sản mắc bệnh. Đặc biệt, không được sử dụng thủy sản mắc bệnh làm giống, thức ăn tươi sống cho thủy sản khác; chỉ vận chuyển thủy sản đến các cơ sở mua, bán, sơ chế, chế biến và cơ sở này phải bảo đảm và chịu trách nhiệm về an toàn dịch bệnh trong quá trình sơ chế, chế biến…
Về khử trùng sau thu hoạch, tiêu hủy đối với ổ dịch, thông tư nêu rõ, chủ cơ sở thực hiện khử trùng nước trong bể, ao, đầm; khử trùng công cụ, lồng nuôi, xử lý nền đáy, diệt giáp xác và các vật chủ trung gian truyền bệnh bằng hóa chất được phép sử dụng sau khi thu hoạch hoặc tiêu hủy thủy sản, bảo đảm không còn mầm bệnh, dư lượng hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường.
Chủ cở sở nuôi được hưởng hỗ trợ của nhà nước về phòng, chống dịch theo quy định hiện hành.