Tìm ra cách khiến kem không tan chảy

02/09/2015 15:01

Thời của những chiếc kem dễ tan chảy sắp trở thành dĩ vãng sau khi các nhà khoa học phát hiện ra một cách khiếnkem đông cứng lâu hơn bình thường.


kem, món natto, protein BslA

Các nhà khoa học phát hiện, nếu cho thêm BslA vào kem, chúng sẽ duy trì dược trạng thái đông lạnh lâu hơn, không dễ dàng tan chảy như hiện nay. Ảnh minh họa: Alamy

Bí quyết tạo ra loại kem mới là sử dụng một protein giúp các thành phần kếtdính với nhau. Loại protein có tác dụng kết dính không khí, chất béo và nướctrong kem này, xuất hiện tự nhiên trong một món ăn sáng của Nhật có tên gọi là"natto".

Natto là sản phẩm chế biến từ đậu nành lên men, thường được ăn kèm với cơm.Món ăn này rất giàu protein với kết cấu giống dạng sợi và nhớt dính, nhưng cómùi giống như pho mát hăng.

Protein tồn tại tự nhiên trong đậu nành có tên gọi Biofilm bề mặt cấp độ A(BslA), có tác dụng giúp các giọt chất béo và bong bóng không khí bám chặt vàonhau.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh và Đại học Dundee (Anh) khám phára rằng, bằng cách cho thêm BslA vào kem, chúng sẽ duy trì được trạng thái bềnvững hơn. Protein nói trên cũng ngăn kem kết tinh khi đông lạnh và thay vào đótạo ra kết cấu mịn, mượt trước sau như một.

kem, món natto, protein BslA

Protein BslA được phát hiện tồn tại tự nhiên trong món natto, vốn chế biến từ đậu nành lên men của Nhật

Khám phá mới sẽ đồng nghĩa, các nhà sản xuất có thể tạo ra kem sử dụng ítchất béo bão hòa hơn, dẫn tới các món tráng miệng chứa ít calo hơn. Nó cũng giúpích cho hoạt động phân phối sản phẩm, chẳng hạn như những người vận chuyển kem,ít gặp áp lực phải bảo quản chúng ở nhiệt độ thấp hơn.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ có thể trình làng sản phẩm kem ưu việt mới trongvòng 3 - 5 năm tới.

Nhóm nghiên cứu trước đây từng phát hiện, BslA là một chất chống thấm nướchữu hiệu, có thể lưu giữ các vi khuẩn trong những điều kiện hoàn hảo mà khôngcần để chất lỏng thẩm thấu qua bề mặt của nó. Họ tin rằng, với tác dụng như mộtmàng co giãn, protein BslA còn có thể được dùng như một chất phủ ngoài tiên tiếntrong tương lai.

Theo Vietnamnet

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tìm ra cách khiến kem không tan chảy