Quốc phòng

“Tiếp sức” cho thanh niên Hải Dương lên đường nhập ngũ

NGUYỄN THẢO 14/02/2024 07:00

Ngày 25/2 tới, 2.500 thanh niên Hải Dương sẽ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Để kịp thời khích lệ tinh thần sẵn sàng nhập ngũ cho các thanh niên, những ngày này, các địa phương đã và đang triển khai nhiều hoạt động chăm lo, động viên thiết thực.

img_0555.jpeg
Đại diện Huyện đoàn Tứ Kỳ trao quà cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Kịp thời

Sáng 8/2 (29 Tết), 26 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị lên đường nhập ngũ của huyện Tứ Kỳ dự buổi gặp mặt, tặng quà tại Ban Chỉ huy quân sự huyện. Tại chương trình, các thanh niên được lãnh đạo huyện động viên, khích lệ. Mỗi suất quà trị giá 1,5 triệu đồng được trao tận tay tới từng tân binh. Ngoài suất quà của Ban Chỉ huy quân sự huyện, năm nay các tổ chức chính trị-xã hội, nhân đạo ở địa phương, Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương cũng chung tay vào hoạt động này.

Dịp này, tất cả 23 xã, thi trấn của huyện Tứ Kỳ cũng trao hàng trăm suất quà cho các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ngày 23/2 tới, Huyện đoàn Tứ Kỳ lần đầu tiên tổ chức Hội trại tòng quân cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ với nhiều hoạt động sôi nổi như cắm trại, giao lưu, nói chuyện truyền thống, các trò chơi dân gian…

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Trường, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Tứ Kỳ, năm nay hoạt động tặng quà cho tân binh có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức từ sớm, diễn ra tập trung và trị giá các phần quà cũng cao hơn. Cùng với việc làm tốt công tác kiểm tra, quản lý quân số, tình hình sức khỏe tân binh trước ngày nhập ngũ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện quan tâm tổ chức thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội, hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thăm hỏi, tặng quà động viên tân binh, mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho tân binh ưu tú, tạo khí thế phấn khởi hướng đến ngày hội tòng quân.

Những ngày này, ngôi nhà của gia đình thanh niên Phạm Văn Mạnh ở thôn Quý Cao, xã Nguyên Giáp (Tứ Kỳ) tràn ngập tiếng nói cười của bạn bè, người thân đến chung vui, động viên Mạnh lên đường nhập ngũ. Dù chưa đủ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng Mạnh đã viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ. Tinh thần tình nguyện của anh được địa phương đánh giá cao và biểu dương kịp thời. Anh Mạnh chia sẻ: “Trước tình cảm và sự quan tâm của lãnh đạo, các tổ chức, đoàn thể địa phương đối với những thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, tôi rất cảm động và tự thấy mình cần phải rèn luyện thật tốt trong môi trường quân đội”.

Năm 2024, huyện Kim Thành giao 170 thanh niên cho các mối đơn vị nhận quân của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3. Ngày 7/2 vừa qua, Ban Chỉ huy quân sự huyện Kim Thành đi thăm, tặng quà cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Các xã cũng tổ chức các đoàn đi thăm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và tặng nhiều phần quà. Qua đó động viên, khích lệ thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Đến nay, 100% số thanh niên của huyện đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự đều trong tâm thế “có lệnh là lên đường”.

Sẵn sàng tòng quân

img_0556.jpeg
Xã Hà Kỳ (Tứ Kỳ) tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2024

Theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, năm nay, tất cả các địa phương cấp huyện sẽ tổ chức giao lưu, gặp mặt, tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, tập trung vào sau Tết Nguyên đán. Các hoạt động diễn ra thiết thực, hiệu quả, phù hợp tình hình của từng đơn vị. Tết Nguyên đán năm nay, các địa phương cũng tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà động viên thanh niên, đồng thời dành sự quan tâm đặc biệt đối với những thanh niên hoàn cảnh khó khăn, thanh niên diện gia đình chính sách, thanh niên tình nguyện nhập ngũ...

Năm 2024, toàn tỉnh sẽ giao 2.500 nam công dân (tăng 100 người so với năm 2023) cho 12 đơn vị đầu mối thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 3. Đến nay, 100% số thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ đều trong tâm thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Có được kết quả này, ngoài việc triển khai chặt chẽ, đúng luật, bảo đảm công khai, minh bạch các bước trong công tác tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp trong tỉnh đã tập trung làm tốt việc tuyên truyền cho người dân hiểu về Luật Nghĩa vụ quân sự, cuộc sống trong môi trường quân ngũ, các chế độ, chính sách mà quân nhân và người thân được hưởng. Các địa phương chung tay chăm lo, thực hiện tốt chính sách hậu phương trong tuyển quân, tạo thêm động lực để mỗi thanh niên yên tâm lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.

NGUYỄN THẢO
(0) Bình luận
“Tiếp sức” cho thanh niên Hải Dương lên đường nhập ngũ