2 lọ thuốc giải độc BAT đã được vận chuyển gấp từ Quảng Nam vào TP Hồ Chí Minh để điều trị kịp thời cho các nạn nhân.
Bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhi ngộ độc Botulinum
Sáng 16.5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa cùng với Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh chẩn đoán và xác định có 3 trẻ em trên địa bàn ngộ độc Botulinum.
Ngay lập tức, 2 lọ thuốc giải độc BAT đã được vận chuyển gấp từ Quảng Nam vào TP Hồ Chí Minh để điều trị kịp thời
Ngày 14.5, ba anh em ruột gồm N.V.H (14 tuổi), N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) cùng trú tại TP Thủ Đức được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng mệt lả, đau mỏi, yếu cơ.
Gia đình các em cho biết, sáng 13.5, người dì và 3 anh em đã mua giò lụa từ một người bán dạo để ăn với bánh mỳ. Khúc giò lụa được người bán bọc trong 2 lớp nylon, 1 lớp lá chuối.
Đến chiều cùng ngày, cả 4 người đều bị đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần; sau đó xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau người, trong đó 3 đứa trẻ dần bị yếu tay, chân.
Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sỹ ghi nhận, em N.V.Đ có biểu hiện sụp mi, yếu 2 chân, sau đó suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy.
Hai bé còn lại cùng bị sụp mi, yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5.
Nghi ngờ các em bị ngộ độc, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ.
Chiều 15.5, sau khi hội chẩn liên viện, các bác sỹ của 2 bệnh viện thống nhất chẩn đoán nghi ngờ trẻ nhiễm độc Botulinum do ăn giò lụa.
Đến 19 giờ cùng ngày, các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc Botulinum.
Do tính chất cấp bách, các bác sỹ quyết định điều trị ngộ độc Botulinum sớm nhất có thể để tránh những biến chứng nặng xảy ra.
Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Khu vực Miền núi phía Bắc Quảng Nam để điều chuyển 2 lọ thuốc giải độc BAT về TP Hồ Chí Minh.
Đây là số thuốc còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca ngộ độc sau ăn cá ủ muối chua vào tháng 3.2023, tại Quảng Nam.
1 giờ ngày 16.5, hai lọ thuốc giải độc BAT đã về đến TP Hồ Chí Minh và ngay lập tức được sử dụng cho 3 trẻ ngộ độc Botulinum.
Sau khi được dùng thuốc, cả 3 nạn nhân đều ổn định, không có biểu hiện bị phản vệ sau truyền thuốc giải độc và được tiếp tục theo dõi, khám và đánh giá tình trạng sức khỏe liên tục tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc đã xảy ra khi người dân sử dụng thực phẩm có chứa độc tố botulinum. Nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề và đã có người tử vong.
Thuốc giải độc BAT được sử dụng để điều trị ngộ độc Botulinum cho 3 trẻ em
Điển hình là vụ việc "pate Minh Chay" gây ngộ độc xảy ra hồi tháng 7.2020. Kết quả kiểm nghiệm một số sản phẩm "Pate Minh Chay" ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.
Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Mới đây nhất là vụ ngộ độc món cá chép muối ủ chua khiến 1 người tử vong và nhiều người nhập viện ở 3 xã Phước Đức, Phước Kim và Phước Chánh thuộc huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Nguyên nhân của vụ ngộ độc được xác định là do độc tố botulinum trong món cá chép muối ủ chua – món ăn đặc sản của người dân nơi đây.
Nhiều người dân lo lắng đặt câu hỏi về món cá muối ủ chua có phải là nguyên nhân khiến độc tố botulinum sinh sôi, nảy nở hay không? Làm thế nào để phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum gây ra?
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Đây là vi khuẩn hình que, kỵ khí (yếm khí), sinh nha bào khi gặp điều kiện thuận lợi. Độc tố chỉ sinh ra trong điều kiện kỵ khí.
Clostridium botulinum là vi khuẩn phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là có trong đất. Tuy nhiên, nó chỉ sinh ra độc tố trong điều kiện kỵ khí, còn trong điều kiện bình thường thì không sinh ra độc tố. Độc tố này có thể bị phân hủy khi ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian khoảng 10 phút.
Botulinum là độc tố nguy hiểm nhất, độc lực mạnh nhất, liều lượng gây tử vong từ 1,3mcg-2,1mcg/kg.
Độc tố này xuất hiện khi chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, do vi khuẩn này có trong đất, nước; sản phẩm không được xử lý bằng nhiệt, dẫn đến phát sinh độc tố và gây ra ngộ độc. Cùng với đó, dụng cụ đựng thực phẩm hiện nay rất kín nên dễ sinh ra yếm khí.
Với lượng rất nhỏ độc tố này có thể gây tử vong, nên người bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong
Theo Vietnam+