Tin tức

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa

Theo TTXVN 16/11/2023 18:29

Một ngày sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua, trưa 16/11 (giờ Việt Nam), dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ liên bang đóng cửa cũng đã được thông qua tại Thượng viện nước này với 87 phiếu thuận và 11 phiếu chống.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC, ngày 26/9/2023 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự kiến, dự luật sẽ sớm được trình Tổng thống Mỹ Joe Biden ký phê chuẩn để có hiệu lực ngay trước thời điểm luật chi tiêu trước đó của chính phủ hết hạn vào ngày 17/11.

Dự luật chi tiêu tạm thời sẽ mở rộng nguồn tài trợ của chính phủ ở mức hiện tại đến năm 2024, giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để xây dựng các dự luật chi tiêu chi tiết cho mọi lĩnh vực từ quốc phòng đến nghiên cứu khoa học.

Dự luật gia hạn tài trợ cho xây dựng quân sự, phúc lợi cho cựu chiến binh, giao thông, nhà ở, phát triển đô thị, nông nghiệp, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA), cũng như các chương trình năng lượng và nước cho đến ngày 19/1/2024. Tài trợ cho tất cả các hoạt động liên bang khác - bao gồm cả quốc phòng - sẽ hết hạn vào tháng 2/2/2024.

Quốc hội Mỹ liên tục rơi vào tình trạng bế tắc tài chính trong năm nay, sau một thời gian dài bế tắc với tổng nợ công lần đầu tiên vượt con số 33.000 tỷ USD vào ngày 18/9 vừa qua, khiến chính phủ liên bang đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Thực tế này khiến Moody's hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Mỹ xuống từ mức ổn định xuống mức tiêu cực vì lo ngại rằng lãi suất cao sẽ tiếp tục đẩy chi phí vay cao hơn.

Chính sách tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát của Mỹ kéo theo chi phí vay nợ của nước này tăng vọt, khiến Washington gánh thêm 162 tỷ USD tiền lãi trong năm tài chính vừa qua so với năm 2022.

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa