Tin tức

Thuốc Paxlovid không làm giảm các triệu chứng COVID-19 kéo dài

ĐH (theo báo Tin tức) 08/06/2024 12:45

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Stanford (Mỹ), việc điều trị bằng thuốc kháng virus Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer trong 15 ngày không làm giảm các triệu chứng COVID-19 kéo dài.

Chú thích ảnh
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer

Đến nay, chưa có biện pháp nào được chứng minh là có thể đặc trị COVID-19 kéo dài, tức là nhiều triệu chứng bệnh có thể kéo dài nhiều tháng sau lần mắc bệnh ban đầu. Các nhà khoa học và bệnh nhân từng hy vọng thuốc uống của Pfizer sẽ giúp giảm các triệu chứng COVID-19 kéo dài sau khi một số bệnh nhân nói rằng thuốc Paxlovid phát huy tác dụng.

Các nhà khoa học của Đại học Stanford đã tiến hành nghiên cứu ở 155 người trong 15 ngày. Những người này có triệu chứng hơn 16 tháng trước khi đăng ký tham gia thử nghiệm. Kết quả cho thấy việc uống thuốc Paxlovid trong 15 ngày không giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi, sương mù não, khó thở, đau người hay rối loạn tiêu hóa hoặc các triệu chứng tim mạch.

Giáo sư Y khoa Stanford, Tiến sĩ Upinder Singh cho biết nhóm nhà khoa học không nhận thấy thuốc có tác dụng giảm cả 6 triệu chứng trên hay từng triệu chứng đơn lẻ của bệnh nhân. Bà Singh cho rằng giới khoa học cần nghiên cứu thêm về việc điều trị hội chứng COVID-19 kéo dài bằng thuốc Paxlovid trong hơn 15 ngày hoặc ở những bệnh nhân mới gặp phải hội chứng này trong một thời gian ngắn.

Nghiên cứu cho thấy thuốc Paxlovid an toàn cho bệnh nhân khi sử dụng trong 15 ngày. Hiện thuốc được kê đơn uống trong thời gian 5 ngày và ngay sau khi khởi phát triệu chứng hoặc mắc bệnh.

Trong tuyên bố, hãng Pfizer cho biết kết quả trên sẽ không ảnh hưởng đến các kế hoạch nghiên cứu hợp tác khác về tiềm năng của Paxlovid trong điều trị COVID-19 kéo dài.

Tại Mỹ, Paxlovid là thuốc được kê đơn phổ biến nhất để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Nhà chức trách đã cấp phép sử dụng thuốc này để điều trị cho người trưởng thành mắc COVID-19 có nguy cơ gặp biến chứng nặng.

ĐH (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thuốc Paxlovid không làm giảm các triệu chứng COVID-19 kéo dài
    ss