Thực phẩm chay liệu có an toàn?

23/12/2017 17:26

Hạn sử dụng dài, nguồn gốc không rõ ràng... đang là những vấn đề khiến người tiêu dùng đặt dấu hỏi về độ an toàn của thực phẩm chay.


Nhiều loại thực phẩm chay có hạn sử dụng dài khiến người tiêu dùng lo ngại

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại thực phẩm chay được chế biến sẵn. Các loại thực phẩm này đã trở thành món ăn quen thuộc trong thực đơn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, hạn sử dụng dài, nguồn gốc không rõ ràng... đang là những vấn đề khiến người tiêu dùng đặt dấu hỏi về độ an toàn của thực phẩm chay.

Thời hạn sử dụng dài đâm lo

Chị Đinh Thị Nguyệt ở phường Lê Thanh Nghị (TP Hải Dương) đã ăn chay 5 năm nay. Chị cho biết: "Thỉnh thoảng tôi mua thực phẩm chay chế biến sẵn tại các chợ, siêu thị. Tôi thường chọn một số thực phẩm khô như gà viên, gà lát... chứ ít khi sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp hay đông lạnh. Nhiều loại thực phẩm chay chế biến sẵn đóng hộp hay đông lạnh có hạn sử dụng dài nên tôi không yên tâm".

Hạn sử dụng dài cũng là lo lắng của nhiều người tiêu dùng đối với một số thực phẩm chay được chế biến sẵn. Dạo qua một số cửa hàng, chợ, siêu thị ở TP Hải Dương, dễ dàng nhận thấy nhiều loại thực phẩm chay như gà viên, bò nấu đậu, bò lát, sườn ống lúa mạch, sườn non, chả lụa hạt chia, chả giò, chả cá, chả quế, cá thu... của các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Thành phần ghi trên bao bì của các loại thực phẩm trên là đạm đậu nành, đạm lúa mỳ, chất xơ từ lúa mỳ, tinh bột bắp, dầu đậu nành, sốt cà chua, hạt chia, bột mỳ... Giá các thực phẩm chay khá hợp lý. Các loại đóng hộp như ra-gu bò, ca-ri gà khoảng 13.000 đồng/hộp; các loại đồ khô như bò nướng, sườn non, cốt lết chay khoảng 40.000đồng/150 g; các loại giò, chả khoảng 60.000 đồng/kg. Trên bao bì các sản phẩm này đều ghi không sử dụng hàn the, chất bảo quản, hóa chất, phụ gia khác. Dù vậy, các thực phẩm chay lại có hạn sử dụng từ 1-3 năm. Trong đó bò nấu đậu chay, ra-gu bò chay, heo hầm chay của Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN) có hạn sử dụng 3 năm ở nhiệt độ thường. Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi nghi ngờ. Nếu không có hàn the, chất bảo quản, hóa chất, phụ gia thì liệu thực phẩm chay có thể sử dụng được trong vòng 3 năm ở nhiệt độ thường mà vẫn an toàn hay không?  

Nên mua tại những địa chỉ uy tín

Để tìm câu trả lời cho vấn đề an toàn của thực phẩm chay chế biến sẵn, chúng tôi đã đến nhà hàng chay Thiên Trúc tại đường Ngô Quyền (TP Hải Dương). Tại đây, hơn 90% số thực phẩm như giò, chả, cá, gà chay... đều do nhân viên nhà hàng tự làm. "Sản phẩm của nhà hàng không có chất bảo quản, vì vậy dù trữ lạnh ở nhiệt độ -17 đến -19 độ C ngay sau khi sản xuất thì cũng chỉ sử dụng được tối đa trong vòng 6-8 tháng. Sau thời gian này, thực phẩm sẽ bị biến chất, không an toàn cho người sử dụng", chị Phạm Thị Mỹ, quản lý nhà hàng cho biết.

 Theo ông Phạm Văn Huấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sử dụng thực phẩm chay đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hạn chế mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ đái tháo đường, chống béo phì, bệnh tim và một số loại ung thư. Các loại thực phẩm chay được chế biến sẵn hiện nay hầu hết là giả mặn. Để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi cũng như hình thù giống các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất đã cho thêm các chất tạo mùi, màu, phụ gia, chất bảo quản... Trong các loại phụ gia có một số chất có khả năng gây rối loạn hormone giới tính, thậm chí gây ung thư cho người sử dụng. Do vậy, nếu ăn trong một thời gian dài thì cơ thể bị thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết, có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, các bệnh về xương khớp và thần kinh. Thời gian qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin một số thực phẩm chay bị phát hiện có các chất cấm, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Khi chọn mua thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn, người tiêu dùng nên tìm những thương hiệu có uy tín, lâu năm, có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên sử dụng các thực phẩm có hạn sử dụng quá dài vì các sản phẩm này nhiều khả năng chứa chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.


VIỆT QUỲNH

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thực phẩm chay liệu có an toàn?