Tin tức

Thủ tướng Thái Lan cam kết tăng lương tối thiểu cho người lao động

Theo Vietnam+ 12/09/2023 18:30

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định chính phủ nước này sẽ yêu cầu người sử dụng lao động tăng lương tối thiểu hằng ngày lên mức 400 baht (khoảng 11,4 USD) càng sớm càng tốt.

Thu tuong Thai Lan cam ket tang luong toi thieu cho nguoi lao dong hinh anh 1
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu tại cuộc họp ở Bangkok, ngày 5/9/2023

Ngày 12/9, phát biểu trước Quốc hội, tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định chính phủ nước này sẽ yêu cầu người sử dụng lao động tăng lương tối thiểu hằng ngày lên mức 400 baht (khoảng 11,4 USD) càng sớm càng tốt.

Thông điệp này được Thủ tướng Thái Lan đưa ra trong ngày thứ 2 và cũng là ngày cuối cùng của phiên tranh luận trước Quốc hội về chính sách của chính phủ mới, do đảng Pheu Thai (vì nước Thái) lãnh đạo.

Ông Srettha nhấn mạnh: “Về việc tăng lương, sẽ có các cuộc đàm phán 3 bên gồm người lao động, người sử dụng lao động và chính phủ nhằm đảm bảo mức lương tối thiểu hợp lý và mục tiêu 400 baht đạt được càng sớm càng tốt."

Thủ tướng Thái Lan lưu ý việc tăng lương không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu của người lao động mà còn là một trong những biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ.

Theo ông, các biện pháp tức thời khác để kích thích nền kinh tế, trong đó có thúc đẩy du lịch, giảm giá năng lượng cho hộ gia đình và các nhà khai thác dịch vụ hậu cần.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, đảng Pheu Thai đã đưa ra chính sách tăng lương tối thiểu hằng ngày lên 600 baht (17,1 USD) vào năm 2027.

Hiện mức lương tối thiểu ngày cho người lao động tại Thái Lan có sự chênh lệch giữa các tỉnh, thành phố, thường dao động từ mức 328 đến 354 baht (9,3 đến 10,1 USD). Lần tăng lương tối thiểu gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2022.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Thủ tướng Thái Lan cam kết tăng lương tối thiểu cho người lao động