Tin tức

Thủ tướng Anh công bố kế hoạch nghĩa vụ quân sự bắt buộc

T.H (theo báo Tin tức) 26/05/2024 13:00

Thủ tướng Anh Rishi Sunak hy vọng luật nghĩa vụ bắt buộc sẽ vực dậy “tinh thần dân tộc”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Rishi Sunak thăm căn cứ quân sự ở Bắc Yorkshire ngày 3/5/2024

Theo đài truyền hình BBC, Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 26/5 đã công bố kế hoạch tái áp dụng luật nghĩa vụ Quốc gia bắt buộc nếu đảng Bảo thủ tiếp tục nắm quyền sau cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 7.

Theo ước tính, kế hoạch dự kiến mất khoảng 2,5 tỷ bảng Anh/năm. Luật quy định tất cả thanh niên từ 18 tuổi sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự toàn thời gian hoặc tình nguyện một ngày cuối tuần một tháng hoặc 25 ngày/năm trong các tổ chức cộng đồng như cảnh sát hoặc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS).

Thủ tướng Sunak cho rằng luật nghĩa vụ bắt buộc sẽ giúp vực dậy tinh thần dân tộc và mang lại cơ hội thay đổi cuộc sống cho những người trẻ tuổi.

BBC dẫn lời Thủ tướng Sunak: “Đây là một đất nước tuyệt vời nhưng các thế hệ thanh niên không có cơ hội hoặc trải nghiệm thứ mà họ xứng đáng có được, đặc biệt trong một thế giới bất ổn mà các thế lực đang cố gắng chia rẽ xã hội của chúng ta”.

“Tôi có một kế hoạch rõ ràng để giải quyết vấn đề này và đảm bảo tương lai của chúng ta. Tôi sẽ đưa ra một mô hình Dịch vụ Quốc gia mới để tạo ra ý thức chung về mục đích trong giới trẻ và cho họ niềm tự hào mới về đất nước, giúp họ có cơ hội học các kỹ năng thực tế, đóng góp cho cộng đồng và đất nước”, Thủ tướng tiếp tục.

Theo kế hoạch, nếu tái đắc cử, đảng Bảo thủ muốn thành lập Ủy ban Hoàng gia để hoàn thiện “Chương trình nghĩa vụ quốc gia” và triển khai thí điểm vào tháng 9 năm sau.

Trong kế hoạch dài 40 trang được soạn thảo, các cố vấn cho rằng việc tăng cường lực lượng vũ trang là cần thiết khi đối mặt với các mối đe dọa quốc tế ngày càng tăng do các nước như Nga và Trung Quốc đặt ra.

Tuy nhiên, thông báo của Thủ tướng Anh đã bị phe đối lập chỉ trích, họ cáo buộc đảng Bảo thủ đã làm suy sụp nền kinh tế Anh và làm giảm quân số lực lượng vũ trang.

Người phát ngôn của Công đảng nói với BBC: “Đây không phải là một kế hoạch. Nó chỉ cần thiết khi đảng Bảo thủ đã cắt giảm lực lượng vũ trang xuống mức nhỏ nhất kể từ thời Napoléon”.

“Lực lượng vũ trang của chúng ta từng khiến cả thế giới phải ghen tị. Chính phủ Bảo thủ đã cắt giảm số lượng quân đội và đang lên kế hoạch cắt giảm nhiều hơn về quy mô”, phát ngôn viên quốc phòng của Đảng Dân chủ Tự do, nghị sĩ Richard Foord lặp lại quan điểm.

Tong suốt lịch sử 364 năm, chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc chỉ đã được áp dụng trong Thế chiến I và Thế chiến thứ hai. Chế độ này kết thúc vào năm 1960. Các lực lượng vũ trang Anh đã chứng kiến sự cắt giảm đáng kể với số lượng quân nhân giảm hơn 1/4 trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2024.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thủ tướng Anh công bố kế hoạch nghĩa vụ quân sự bắt buộc
    ss