Ô tô

Thị trường xe cũ ảm đạm trước thông tin ưu đãi trước bạ

T.H (theo Vietnamnet) 18/06/2024 15:34

Trước thông tin "phao cứu trợ" 50% lệ phí trước bạ từ Nhà nước có thể sắp được thông qua, thị trường xe cũ đang rơi vào cảnh trầm lắng.

z5547372808260 7a38f65ed5c16a67879cc04721e2e5c3 5635.jpeg
Người mua ô tô thời điểm này đang có tâm lý chờ đợi thuế trước bạ giảm để mua xe cũ với giá tốt hơn

Tâm lý chờ đợi để mua xe được giá tốt

Từ đầu tháng 5, trước thông tin ưu đãi 50% lệ phí trước bạ có thể sớm được thông qua, nhiều khách hàng mua xe hồi hộp mong ngóng. Tâm lý chờ đợi này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường xe đã qua sử dụng.

Ghi nhận thực tế thị trường xe cũ tại Hà Nội, nhiều salon ô tô cũ lâm vào cảnh trầm lắng, khách tìm mua cũng có nhưng chủ yếu tham khảo, dò hỏi giá và chờ đợi thuế giảm để mua xe cũ được giá tốt.

Điều này đã được dự báo từ trước, bởi thị trường ô tô cũ và mới có mối tương quan tỷ lệ thuận với nhau. Nếu như việc kinh doanh xe mới từ các hãng xe và đại lý diễn ra thuận lợi, doanh số ổn định và tăng trưởng thì mảng xe đã qua sử dụng cũng sẽ nhộn nhịp "người mua kẻ bán".

Nhiều salon xe cũ trên phố Nguyễn Chánh (Cầu Giấy), Phạm Hùng (Nam Từ Liêm) hay Nguyễn Xiển (Thanh Xuân) đang rơi vào tình cảnh vắng vẻ, lác đác khách qua lại.

Anh Văn Hạnh, chủ cơ sở kinh doanh xe đã qua sử dụng trên đường Nguyễn Chánh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Trước thông tin giảm 50% trước bạ sắp được thông qua, thị trường xe cũ gần đây ảm đạm. Khách hàng đang có tâm lý chờ đợi, tham khảo chứ chưa đặt mua ngay. So với các tháng trước, cơ sở giảm sút gần một nửa số xe bán ra".

z5547384649406 d06ea61107a420df9edbe13faef60c82 4478.jpeg
Mặc dù giá tốt và sẵn xe, nhiều khách hàng vẫn chần chừ chưa chịu xuống tiền

Cùng quan điểm, anh Đình Giang, tư vấn bán hàng xe cũ trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân) chia sẻ: "Những ngày gần đây khách hàng qua cửa hàng thưa vắng hơn trước, ngồi cả ngày chỉ tiếp đón được vài lượt người. Khách hỏi thì nhiều nhưng chốt mua thực tế thì ít. Cả tháng 5 vừa qua, cơ sở chỉ giao dịch hơn chục xe, chậm hơn nhiều so với những tháng trước".

Về phía người mua xe cũ, anh Lê Xuân, khách hàng đang có nhu cầu mua xe Vios cũ, tâm sự: "Nếu như thuế trước bạ dành cho xe mới được thông qua, cả người mua xe mới và xe cũ sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Khi xe mới có giá tốt, kéo theo giá xe cũ sẽ phải hạ theo để cân bằng giá trị thực tế sản phẩm. Khi đó lấy xe cũ cũng sẽ có lợi hơn thời điểm bây giờ, vì vậy bản thân và gia đình chưa vội vàng, cố chờ thêm ít thời gian nữa sẽ mua".

Một số mẫu xe cũ vẫn được tìm mua nhiều

Theo chia sẻ của anh Văn Hạnh, mặc dù người dùng đang chờ đợi thông tin trước bạ, nhiều khách hàng vẫn có nhu cầu thực tế mua xe. Tuy nhiên, tập trung ở một số dòng xe phổ thông, tiết kiệm nhiên liệu và có giá cả phù hợp túi tiền.

Đối với phân khúc xe giá rẻ gầm thấp, Toyota Vios và Hyundai i10 vẫn được khách hàng quan tâm hơn cả. Trong đó, những chiếc xe "chất" có năm sản xuất từ 2020 trở lại đây vẫn nhiều người dùng được săn đón.

Cả hai mẫu xe trên có giá bán phù hợp, kiểu dáng bền đẹp, động cơ đủ dùng, tiết kiệm nhiên liệu và thuận tiện trong việc sử dụng hàng ngày. Nhiều chủ xe có thể sử dụng chạy kinh doanh dịch vụ vận tải tranh thủ thời gian rảnh rỗi, đặc biệt là Toyota Vios, mẫu xe có thiết kế rộng rãi, động cơ bền bỉ và tính khấu hao sử dụng thấp.

z5547372762156 db12c8891d3c8bef226cfc4c0886ddd2 9920.jpeg
Vios và Fortuner là hai mẫu xe cũ của Toyota được người tiêu dùng tin tưởng và chọn tìm mua nhiều

Bên cạnh đó, xe đa dụng và SUV gầm cao cũng được tìm mua nhiều, có thể kể đến bộ đôi nhà Toyota gồm Innova và Fortuner, Honda CR-V và Mazda CX-5. Đây là những mẫu xe có lượng tìm mua nhiều nhờ khả năng đa dụng như chở nhiều người, tầm quan sát lái xe tốt, linh hoạt đa địa hình, tính an toàn cao và phù hợp với nhu cầu của nhiều gia đình Việt Nam.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc trông chờ chính sách thuế được áp dụng để mua xe với giá tốt là điều dễ hiểu. Bán xe giá rẻ sẽ không có lợi nhuận, mà bán giá cao thì khách hàng lại không mua. Đứng trước tình hình trên, nhiều cơ sở kinh doanh xe cũ chỉ biết nằm yên bất động chờ thị trường ấm lên.

T.H (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thị trường xe cũ ảm đạm trước thông tin ưu đãi trước bạ
    ss