Thị trường SIM đẹp "bình yên" trong ngày đầu chuyển mạng giữ số

16/11/2018 10:04

Chuyển mạng giữ số đang được đánh giá là dịch vụ đáng quan tâm nhất cuối năm nay trên thị trường viễn thông Việt.


Các cửa hàng SIM số tại Hà Nội khá yên bình trong ngày đổi được đổi mạng giữ số. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 

Người mua thờ ơ

Trong ngày 16.11, 3 nhà mạng di động có lượng thuê bao lớn nhất là VinaPhone, Viettel và MobiFone đã bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho khách hàng. Trong đó, giai đoạn đầu sẽ chỉ áp dụng cho các thuê bao trả sau. Đến ngày 1.1.2019, 3 nhà mạng này cùng Vietnamobile sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số cho cả thuê bao trả trước và trả sau.

Theo phỏng đoán của nhiều người, SIM số đẹp của Vietnamobile sẽ tăng giá khi các đại lý "găm hàng," chờ chuyển sang các mạng di động lớn. Thế nhưng, có vẻ như điều này chưa xảy ra.

Tại các cửa hàng ở Hà Nội, thị trường SIM số đẹp của các nhà mạng lớn không có nhiều thay đổi dù đã bắt đầu triển khai dịch vụ. Nhiều đơn vị kinh doanh SIM số tỏ ra thờ ơ thậm chí không biết đến thông tin này. 

Một chủ cửa hàng SIM số tại 182 Kim Mã cho hay, từ đầu năm nay đã nắm được việc đổi đầu số và việc chuyển mạng giữ số nhưng tình hình mua SIM số đẹp vẫn diễn ra bình thường. "Từ hồi chưa đổi đầu số 11 sang 10 số, chúng tôi bán tốt nhưng sau khi nhà mạng tiến hành đổi thì không bán được là bao. Nhiều SIM 11 số đẹp trước 15.9 bán được 10 triệu nhưng sau đó giảm đến 6 triệu cũng không ai mua. Còn việc chuyển mạng giữ số tôi có nghe nói nhưng không quan tâm."

Một cửa hàng khác lại tỏ ra bất ngờ khi biết hôm nay là ngày bắt đầu thực hiện chuyển nhà mạng giữ số mặc dù đã nắm được thông tin từ trước. Cửa hàng này cho biết, một số khách hàng thậm chí còn không biết đến việc này. 

Chủ cửa hàng tại số 212 Kim Mã lại chia sẻ, thông tin về việc chuyển mạng giữ số cũng chỉ do vô tình đọc được chứ nhân viên nhà mạng "chưa nói gì." Trong khi đó, khách hàng tới mua SIM cũng không hỏi han gì về việc này. 

"SIM bán chạy nhất trong thời gian gần đây là Thánh SIM của Vietnamobile. Người ta mua nhiều vì nó khuyến mãi nhiều dung lượng chứ không phải vì chuyển mạng giữ số," chủ cửa hàng này khẳng định. 

Dân buôn 'rục rịch'

Anh Lê Anh Dũng (Đống Đa, Hà Nội), một người buôn bán SIM số đẹp tâm sự: “Trước đây biết được thông tin chuyển mạng giữ nguyên số, giới buôn SIM dự đoán về việc đầu số 099 của Gmobile sẽ được chuyển sang mạng khác khiến SIM của Gmobile bị đẩy giá rất cao. Thế nhưng may mắn là mình đã kịp đẩy gần hết số SIM đẹp của mạng Gmobile chứ nếu ôm đến thời điểm này thì chẳng còn ai hỏi mua vì mạng này không tham gia.”

Anh Dũng cũng cho biết, hiện giới buôn SIM bắt đầu chuyển sang tìm mua SIM số đẹp của Vietnamobile vì có giá thấp hơn nhiều so với giá SIM số đẹp của ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone, VinaPhone.

Theo một dân buôn SIM khác, anh Nguyễn Xuân Thành (Mỹ Đình, Hà Nội), đáng ra thị trường SIM số của các nhà mạng nhỏ như Vietnamobile sẽ tăng sức mua nhưng thực tế chưa có nhiều biến chuyển.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ biến động trong thời gian tới, khi mà việc chuyển mạng giữ số của các "ông lớn" viễn thông diễn ra trơn tru và Vietnamobile chính thức tham gia cung cấp dịch vụ này.

Đầu số Vietnamobile không 'sốt' như kỳ vọng của giới buôn SIM. (Ảnh minh họa)

Ở góc độ khác, Bộ Thông tin và Truyền thông đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về lệ phí kho số, cước hoà mạng, quy trình cung cấp dịch vụ.

Trước đó, Cục Viễn thông và các nhà mạng đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với thuê bao trả sau (khoảng 5%) nhằm đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường để kịp thời có biện pháp loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng. 

Vì vậy, việc gom SIM số lượng lớn rồi chuyển mạng để nâng giá được đánh giá sẽ không dễ dàng khi cơ quan quản lý giới hạn số lượng thuê bao được chuyển mạng.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thị trường SIM đẹp "bình yên" trong ngày đầu chuyển mạng giữ số
    ss