Tàu cao tốc bị nạn ở Cửa Đại không bật thiết bị giám sát hành trình

03/03/2022 06:37

Trước và tại thời điểm xảy phương tiện trên bị tai nạn (chiều 26/2), hệ thống nhận thu phát dữ liệu tự động không nhận được dữ liệu của tàu cao tốc chở khách du lịch Phương Đông 05.

Tau cao toc bi nan o Cua Dai khong bat thiet bi giam sat hanh trinh hinh anh 1

Tìm kiếm người mất tích trong vụ chìm ca nô du lịch tại Cửa Đại. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 2.3, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, tàu cao tốc chở khách du lịch Phương Đông 05 mang biển số QNa-1152 bị nạn ngày 26.2 trên tuyến Cửa Đại-Cù Lao Chàm được cấp chứng nhận đăng kiểm ngày 19.1.2022 và có thời hạn đến 19.1.2023.

Nội dung giấy chứng nhận đăng kiểm thể hiện phương tiện có lắp thiết bị nhận dạng tự động AIS (hệ thống thông tin liên lạc trợ giúp hàng hải).

Theo quy định tại Thông tư 17/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về quản lý, khai thác thông tin nhận dạng tự động của tàu thuyền thì chủ tàu, chủ phương tiện và thuyền trưởng có trách nhiệm duy trì hoạt động của thiết bị AIS lắp đặt trên tàu thuyền theo chế độ 24/7 để truyền phát bản tin AIS theo đúng chức năng thiết kế của thiết bị.

Tuy nhiên, trước và tại thời điểm phương tiện trên bị tai nạn (chiều 26.2), hệ thống nhận thu phát dữ liệu tự động không nhận được dữ liệu của tàu này.

"Theo thông tin từ Công ty TNHH một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (VISHIPEL), thông tin cuối cùng về thiết bị AIS của tàu Phương Đông 05 được tiếp nhận là thời điểm 9 giờ 19 phút ngày 4.12.2020, từ đó đến nay hoàn toàn không có thông tin. Vào thời điểm tai nạn, các phương tiện khác hoạt động chở khách trên tuyến Cửa Đại - Cù Lao Chàm đều có lưu dữ liệu hành trình, riêng tàu Phương Đông 05 không nhận được dữ liệu," Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thông tin.

Liên quan đến nội dung vì sao tàu QNa-1152 được cấp chứng nhận đăng kiểm ngày 19.1.2022, trong khi trước và sau thời điểm trên thiết bị AIS không truyền dữ liệu, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, lần cuối cùng phương tiện trên truyền dữ liệu từ thiết bị AIS đến hệ thống thông tin điện tử hàng hải vào ngày 4.12.2020.

Ngày 17.1.2022 (trước ngày cấp giấy chứng nhận đăng kiểm), hệ thống thông tin điện tử hàng hải ghi nhận thiết bị AIS phát truyền được dữ liệu đến hệ thống, cho thấy thiết bị AIS của phương tiện trên hoạt động bình thường tại thời điểm kiểm định.

Trước đó, khoảng hơn 14 giờ ngày 26.2, tàu khách cao tốc của Công ty TNHH một thành viên Du lịch Phương Đông, biển kiểm soát QNa-1152 do ông Lê Sen làm thuyền trưởng đang vận chuyển khách từ Cù Lao Chàm vào Cửa Đại thì bị lật, trên cano có 36 hành khách và 3 thuyền viên. Lực lượng chức năng đã cứu được 22 người và 17 người tử vong.

Vị trí xảy ra tai nạn cách bến cảng Cửa Đại khoảng 3km. Khu vực xảy ra tai nạn là đoạn luồng cong gấp, có chiều sâu 3,5-4m.

Theo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Luật Giao thông đường thủy quy định, khi phương tiện đi vào nơi luồng giao nhau, luồng cong gấp, thuyền trưởng, người lái phương tiện phải giảm tốc độ của phương tiện, phát tín hiệu nhiều lần để bảo đảm an toàn.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Tàu cao tốc bị nạn ở Cửa Đại không bật thiết bị giám sát hành trình