Tăng trưởng xanh, chuyển đổi số là chiến lược phát triển xuyên suốt, bao trùm của Hải Dương (*)

26/03/2022 13:43

Báo Hải Dương điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Ngày chuyển đổi số 26.3.

00:00

>>>Hải Dương chuyển đổi số - hiện thực hóa khát vọng phát triển
>>>Ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương lần đầu tiên đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông

Kính thưa đồng chí

- Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam;

-  Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông

Thưa các đồng chí và các bạn thân mến!

Hôm nay, đúng vào Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26.3, chúng ta có mặt ở đây để chứng kiến sự kiện "Ngày chuyển đổi số 26.3 tỉnh Hải Dương năm 2022". Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh thực hiện chiến lược phát triển "Tăng trưởng xanh - Chuyển đổi số" theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các doanh nhân, các bạn thanh niên và nhân dân đã tới dự, chứng kiến sự kiện quan trọng, đầy ý nghĩa này.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Theo Cẩm nang chuyển đổi số do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành thì chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương pháp sản xuất dựa trên công nghệ số. Tôi rất tâm đắc với khái niệm nền tảng này. Cũng trong cuốn cẩm nang này đã viết: khó khăn lớn nhất của chuyển đổi số là thay đổi thói quen; thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là nhận thức đúng. Thay đổi thói quen là việc lâu dài. Thay đổi thói quen của 1 tổ chức phụ thuộc chủ yếu vào quyết tâm của người đứng đầu.

Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để kiểm chứng xem trong tròn 1 năm qua, tính từ khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương ban hành Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số đúng vào ngày 26.3.2021, tỉnh Hải Dương đã có những thay đổi, tiến bộ gì trong hành trình chuyển đổi số đó.

Tự kiểm lại, trong 365 ngày qua, chúng ta đã có những bước đi đầu tiên trong hành trình chuyển đổi số một cách mạnh dạn, tự tin và quyết đoán với những dấu mốc cụ thể như:

Một là, nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của chuyển đổi số trong cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đã được nâng lên một bước. Từ chỗ chưa hiểu biết về chuyển đổi số, thì nay ở nhiều diễn đàn, nhiều văn bản cụm từ chuyển đổi số đã trở thành cụm từ được nhắc đến với tần suất ngày càng nhiều hơn. Chuyển đổi số đã từng bước trở thành nhu cầu của thiết thân của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhiều tổ chức và cá nhân.

Hai là, những ứng dụng của chuyển đổi số trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã góp một phần không nhỏ cho những nỗ lực kiểm soát, đẩy lùi và thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh - đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong công tác phòng chống dịch ở tỉnh Hải Dương 

Ba là, nhờ chuyển đổi số mà quả vải thiều, cùng một số nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP của Hải Dương đã cất cánh vượt qua dịch bệnh đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, đem lại giá trị kinh tế vượt trội, với những con số biết nói như lần đầu tiên giá trị quả vải thiều thu được lên tới 1.478 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với năm 2020.

Bốn là, doanh nghiệp Hải Dương đã và đang trở thành lực lượng tiên phong trong ứng dụng chuyển đổi số để đem lại những giá trị gia tăng nhiều hơn. Một số trang trại, một số HTX, một số doanh nghiệp đã ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm tăng sức cạnh tranh của hàng hóa.

Năm là, trong các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể chưa có bao giờ việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chỉ đạo, điều hành, hội họp, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số lại được ứng dụng mạnh mẽ như năm 2021 và đem lại những hiệu ứng to lớn và hiệu quả trong bối cảnh thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Sáu là, 3 dự án thành phần của Đề án về chuyển đổi số là: “Xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin cho chính quyền điện tử và đô thị thông minh”, “Xây dựng Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Hải Dương”, “Xây dựng Trung tâm Giám sát an ninh không gian mạng” đã được triển khai giai đoạn 1, ngày hôm nay có sản phẩm ra mắt và ứng dụng ngay vào chỉ đạo, điều hành và phục vụ cuộc sống của người dân.

Trong hành trình trên con đường chuyển đổi số, Hải Dương đã có những người bạn đồng hành, sát cánh từ những bước đi đầu tiên, như: Tập đoàn FPT, Tập đoàn Viettel, Liên minh SAIGONTEL-NGS; đặc biệt là nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ, khích lệ của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho Hải Dương trên hành trình chuyển đổi số.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Từ những bước đi đầu tiên rất thuyết phục của ứng dụng chuyển đổi số đã giúp cho Hải Dương rút ra được một bài học quan trọng, đó là chuyển đổi số là một xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại; chuyển đổi số sẽ mang lại những cơ hội phát triển chưa từng có cho Việt Nam cũng như tỉnh Hải Dương của chúng ta. Vấn đề là làm sao có thể nhanh chóng nắm bắt cơ hội do chuyển đổi số mở ra, đi đầu và đi nhanh hơn nữa trong hành trình chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột về xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số; gọi tắt là Xanh - Số. Phát triển nhanh và bền vững theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số là chiến lược phát triển xuyên suốt, bao trùm của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2030, Hải Dương là tỉnh công nghiệp hiện đại.

Muốn đạt được khát vọng phát triển lớn lao đó, đòi hỏi không chỉ có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả mà còn phải thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới, sáng tạo trên các lĩnh vực, dám chấp nhận từ bỏ thói quen cũ, thay đổi toàn diện cả về tư duy, nhận thức và phương thức hành động. Trong đó, chuyển đổi số - chính là sự đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ nhất - không chỉ là cơ hội mà còn là động lực, là công cụ hữu hiệu để giúp Hải Dương đạt được khát vọng phát triển.

Với tinh thần đó, sau hành trình chuyển đổi số 1 năm qua, tỉnh Hải Dương đã quyết định chọn ngày 26.3 là ngày chuyển đổi số hằng năm.  Ngày 26.3 là ngày ban hành Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số và cũng là Ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Lựa chọn ngày 26.3 là ngày chuyển đổi số chính là thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương về chuyển đổi số và cũng đặt lên vai của lực lượng đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh sứ mệnh xung kích, đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số vào học tập, lao động, trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân ứng dụng chuyển đổi số trong cuộc sống. Ngày chuyển đổi số còn là ngày hội của người dân, doanh nghiệp và tuổi trẻ được hòa mình vào không khí của sáng tạo và đổi mới, được tiếp cận với những ứng dụng mới nhất của chuyển đổi số, qua đó thổi bùng nên cảm hứng và niềm đam mê về chuyển đổi số của mỗi người dân Hải Dương với mục tiêu mỗi người dân sẽ là một công dân số. 

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Ngày chuyển đổi số năm 2022 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương”. Để vươn tới khát vọng đó, chúng ta cần nắm bắt thật tốt các cơ hội phát triển, khai thác thật hiệu quả các tiềm năng riêng có, thế mạnh nổi trội, tạo ra thật nhiều giá trị khác biệt. Mà chuyển đổi số chính là cơ hội to lớn mà chúng ta cần nhanh chóng nắm bắt và đi nhanh hơn nữa để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình hình thành chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Ngày chuyển đổi số sẽ phải biến thành ngày hội thực sự của người dân. Bởi lẽ xét cho cùng chuyển đổi số là phục vụ người dân, mỗi người dân trở thành công dân số thì chuyển đổi số mới thành công; phải lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số.

Với tất cả những ý nghĩa và yêu cầu đó, thay mặt lãnh đạo tỉnh tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc sự kiện Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương”.

Nhân dịp này, thay mặt cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tôi xin trân trọng cảm ơn Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, các thành viên của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp chuyển đổi số đã hỗ trợ, giúp đỡ, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Hải Dương trên hành trình chuyển đổi số 1 năm qua. Chúng tôi mong rằng tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, nhanh hơn trên chặng đường sắp tới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình chuyển đổi số của tỉnh Hải Dương.

Xin kính chúc các đồng chí đại biểu cùng toàn thể các các đồng chí và các bạn sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc ngày chuyển đổi số của chúng ta sẽ đạt hiệu quả tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!
-----------------------------------------

(*) Tiêu đề do Báo Hải Dương điện tử đặt

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tăng trưởng xanh, chuyển đổi số là chiến lược phát triển xuyên suốt, bao trùm của Hải Dương (*)
    ss