Tin tức

Tăng trưởng GDP quý I/2024 của Trung Quốc vượt dự báo

T.H (theo báo Tin tức) 16/04/2024 19:30

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý I/2024 tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn dự báo tăng của các nhà phân tích trước đó.

Chú thích ảnh
Cảng hàng hóa ở Thượng Hải, Trung Quốc

Số liệu trên được coi là tin vui cho Trung Quốc khi nước này nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản và sự gia tăng nợ chính quyền địa phương.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố các biện pháp chính sách tài chính và tiền tệ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% trong năm 2024.

Ông Jeff Ng, người phụ trách chiến lược vĩ mô châu Á tại ngân hàng SMBC ở Singapore, cho rằng với động lực kinh tế ổn định, số liệu GDP không gây ngạc nhiên. Tính theo quý, GDP quý I/2024 tăng 1,6%, cao hơn mức dự báo tăng trưởng 1,4%.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã gặp nhiều khó khăn để phục hồi mạnh mẽ và bền vững sau đại dịch COVID-19, do ảnh hưởng của tình trạng suy giảm kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, đà tăng khoản nợ của chính quyền địa phương và sự yếu kém trong chi tiêu của khu vực tư nhân.

Tuần trước, Fitch đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng quốc gia của Trung Quốc xuống tiêu cực và liệt kê rủi ro đối với tài chính công khi chính phủ chi tiêu hơn nhiều vào cơ sở hạ tầng và sản xuất công nghệ cao, trong khi chuyển hướng khỏi lĩnh vực bất động sản.

Chính phủ đang dựa vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để giúp vực dậy nền kinh tế khi người tiêu dùng thận trọng trong chi tiêu và các doanh nghiệp thiếu niềm tin để mở rộng kinh doanh.

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng ba đã thấp hơn dự kiến, trong khi giảm phát giá sản xuất vẫn tiếp diễn. Số liệu này cho thấy nhu cầu trong nước yếu và thị trường ngày càng kêu gọi về các gói kích thích để thúc đẩy nhu cầu.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có một khởi đầu vững chắc trong năm nay, nhưng số liệu tháng ba về xuất khẩu, lạm phát tiêu dùng và cho vay ngân hàng đánh đi tín hiệu đà tăng trưởng kinh tế có thể chững lại một lần nữa.

Trong bối cảnh này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã cam kết tăng cường hỗ trợ chính sách cho nền kinh tế trong năm nay.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tăng trưởng GDP quý I/2024 của Trung Quốc vượt dự báo