Ô tô

Tại sao phải đảo lốp ô tô

Theo VTC News 06/11/2023 14:16

Việc đảo lốp xe định kỳ là một trong những phần hết sức quan trọng của quá trình bảo dưỡng xe.

Việc này sẽ giúp cho xe có khả năng vận hành cân bằng hơn, chống được trơn trượt, mất lái cũng như kéo dài tuổi thọ của cả bộ lốp xe.

Vì sao phải đảo lốp xe?

Đảo lốp là một quá trình di chuyển các bánh xe từ vị trí này sang vị trí khác. Mục đích chính của việc đảo lốp là đảm bảo quá trình hao mòn của lốp được đồng đều.

Như chúng ta đã biết trục trước và sau của xe ô tô không mòn lốp đều nhau. Bánh trước của ô tô dẫn động cầu trước sẽ mòn nhanh hơn bánh sau vì trọng lượng của động cơ đè lên chúng.

Sự mài mòn không đều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như rung tay lái và giảm lực kéo. Đảo lốp xe theo khoảng thời gian khuyến nghị có thể giúp hạn chế những vấn đề này.

Cần đảo lốp định kỳ để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh minh hoạ).

Cần đảo lốp định kỳ để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

Đảo lốp giúp an toàn và tăng tuổi thọ lốp xe

Với các xe có dẫn động cầu trước, 2 bánh xe trước vừa làm nhiệm vụ dẫn động, vừa làm nhiệm vụ điều hướng cho xe. Và vì thế mà 2 bánh xe trước thường sẽ nhanh mòn hơn 2 bánh sau.

Thêm một lý do nữa, ở các nước có mạng lưới giao thông đi về phía tay phải như Việt Nam, những lần đánh lái, vào cua bên tay phải thường sẽ gắt hơn vào cua trái. Đồng thời, khi họ đánh lái phải, bánh xe bên trái sẽ trải qua một hành trình dài hơn bánh xe bên phải nên bánh xe bên tay trái cũng thường mòn nhanh hơn bánh xe phải.

Với bánh xe bên phải, sự mài mòn lại thường xuyên diễn ra thêm ở mặt bên của lốp do sự va chạm với vỉa hè khi đỗ xe, trong khi mặt bên của lốp trái lại hầu như không có hao mòn này.

Một lợi ích đáng kể của việc đảo lốp là tiết kiệm xăng tốt hơn. Khi lốp xe của bạn mòn không đều, chúng sẽ tạo ra lực cản và có thể sử dụng nhiều nhiên liệu hơn mức cần thiết.

Ngoài ra, việc thay lốp mòn sẽ ít tốn kém hơn so với việc để lốp mòn không đều, điều này có thể gây thêm hư hỏng cho các bộ phận khác trên xe của bạn, chẳng hạn như hệ thống treo và hệ thống lái.

Đảo lốp thường xuyên cũng có thể cải thiện sự thoải mái khi đi xe. Bởi vì khi lốp mòn không đều có thể gây rung lắc và gồ ghề khi lái xe. Đảo lốp giúp đảm bảo chúng mòn đều, giúp chủ sở hữu và hành khách trên xe đi êm ái cũng như thoải mái hơn.

Các bước đảo lốp xe cần biết. (Ảnh minh hoạ).

Các bước đảo lốp xe cần biết

Nên đảo lốp bao lâu một lần

Nếu bạn không đảo lốp theo khoảng thời gian khuyến nghị, thì có thể phải thay lốp sớm và sẽ tốn nhiều tiền hơn.

Nguyên tắc chung để đảo lốp là sau mỗi 8.000 - 10.000 dặm (12.800-16.000 km), nhưng mỗi chiếc xe đều khác nhau và chủ sở hữu nên kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng của xe.

Thậm chí, có thể tham khảo ý kiến ​​của thợ máy hoặc đại lý lốp xe đáng tin cậy để được tư vấn thêm về cách xác định tình trạng lốp xe và thiết lập kế hoạch xoay vòng phù hợp với từng kiểu xe.

Các bước đảo lốp xe

Bước 1: Kiểm tra bề mặt các lốp, áp suất, độ mòn

Khi đảo lốp cũng cần nên kiểm tra bằng mắt thường bề mặt và má lốp, kiểm tra các vết phồng rộp. Nếu bề mặt lốp lộ lớp bố thì nên thay luôn bộ lốp mới.

Bước 2: Cân bằng động của lốp

Lốp và vành xe khi được sản xuất sẽ có những sai số, khiến cho trọng lượng sẽ phân bổ không đều trên toàn bộ bề mặt, có những điểm sẽ nhẹ hơn chỗ khác chỉ khoảng vài gam. Điều này khiến lốp quay không đều quanh trục, xe bị rung. Vì vậy, cần phải cân bằng động và gắn những miếng chì vào nơi bị nhẹ trên vành xe để lốp xe được cân bằng.

Bước 3: Đảo lốp theo phương án cho xe dẫn động cầu trước

Hai bánh trước chuyển thẳng xuống bánh sau. Hai bánh sau đổi chéo lên trước.

Đặc biệt lưu ý đối với những loại lốp bố tỏa tròn (Radial), có hoa lốp dẫn hướng một chiều, thì chỉ đảo giữa lốp trước và lốp sau. Không được đảo lốp trái sang lốp phải hoặc ngược lại. Không dùng lốp dự phòng tạm thời dùng đảo lốp.

Sau khi thực hiện đảo lốp, hãy chắc chắn các lốp sau và trước bơm đúng giá trị tiêu chuẩn và siết chặt các đai ốc.

Trong bất kỳ điều kiện nào, bạn cũng không nên sử dụng phương pháp lẫn lộn giữa lốp mảnh chéo và lốp mảnh hướng tâm (lốp Radial). Điều này có thể cho làm xe bạn khó điều khiển, gây tai nạn nghiêm trọng.

Bước 4: Cân chỉnh độ chụm các bánh xe

Theo như khuyến cáo của các chuyên gia hay các nhà sản xuất, trung bình bạn cũng nên đảo lốp sau mỗi 8.000 đến 10.000 km, hoặc sớm hơn nếu phát hiện bị mòn bất thường.

Đảo lốp chính xác sẽ giúp an toàn, tăng cường tuổi thọ lốp và có thể giúp tiết kiệm khoảng 3% nhiên liệu.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tại sao phải đảo lốp ô tô