Ô tô

Subaru ngừng sản xuất ở Thái Lan, giá xe ở Việt Nam bị ảnh hưởng

TB (theo Tiền phong) 30/05/2024 16:51

Subaru chuẩn bị dừng sản xuất ô tô tại Thái Lan từ cuối năm nay, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới giá bán xe Forester của hãng tại Việt Nam trong tương lai.

Subaru ngừng sản xuất ở Thái Lan, giá xe ở Việt Nam bị ảnh hưởng ảnh 1

Theo Autolife Thailand, liên doanh Tan Chong Subaru Thái Lan (TCSAT) sẽ dừng sản xuất ô tô tại quốc gia Đông Nam Á từ cuối năm nay. Sau thời điểm này, xe Subaru bán tại Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia sẽ được nhập khẩu từ Nhật Bản.

Mới đây nhất, vào ngày 28/5, nhà máy TCSAT đã ra thông báo sa thải toàn bộ nhân viên và ngừng lắp ráp xe trước ngày 30/12. Hiện chưa rõ nhà máy có khả năng được bán lại hoặc cho đơn vị khác thuê hay không.

Nguyên nhân của động thái này được cho là đến từ doanh số bán xe Subaru tại Thái Lan không được như kỳ vọng. Hãng xe Nhật chính thức bước chân vào thị trường Thái Lan từ năm 2011 nhưng đến năm 2019, liên doanh Tan Chong Subaru mới mở nhà máy lắp ráp tại quốc gia này.

Nhà máy này đặt mục tiêu sản lượng 6.000 xe/năm và có công suất tối đa là 100.000 xe/năm. Tuy nhiên doanh số của Subaru tại Thái Lan chưa bao giờ đạt được ngang bằng mức sản lượng mục tiêu.

Ở thời điểm nhà máy mới đi vào vận hành, Subaru đã đạt doanh số kỷ lục tại Thái Lan nhưng cũng chỉ ở mức 3.952 xe. Con số này sụt giảm liên tục trong những năm sau đó và tới 2023 chỉ còn 1.682 chiếc.

Subaru ngừng sản xuất ở Thái Lan, giá xe ở Việt Nam bị ảnh hưởng ảnh 2
Doanh số của Subaru tại Thái Lan đạt đỉnh vào năm 2019 nhưng rồi liên tục lao dốc trong những năm tiếp theo

Tình hình càng trở nên tệ hơn khi bước sang năm 2024. Theo đó, tính hết 4 tháng đầu năm nay, doanh số của Subaru ở Thái Lan chỉ là 344 xe. Doanh số kỳ vọng trong cả năm 2024 được dự báo thậm chí còn ở mức dưới 1.000 chiếc do sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng xe Trung Quốc trong khi các thương hiệu quốc tế khác cũng liên tục làm mới sản phẩm và hạ giá bán để kích cầu.

Nhà máy TCSAT tại Thái Lan là nhà máy thứ 3 của Subaru nằm ngoài Nhật Bản bên cạnh nhà máy đầu tiên đặt tại Indiana, Mỹ và nhà máy thứ hai ở Segambut, Malaysia. Tuy nhiên theo Autolife Thailand, nhà máy tại Malaysia trước đó cũng đã ngừng lắp ráp xe Subaru và chuyển sang lắp ráp các thương hiệu xe khác.

Việc Subaru ngừng sản xuất xe tại Thái Lan ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là bởi sản phẩm chủ lực của Subaru tại Việt Nam là Forester được nhập khẩu từ Thái Lan trong khi đó các mẫu còn lại gồm Outback, WRX và BRZ đều được nhập từ Nhật Bản.

Subaru ngừng sản xuất ở Thái Lan, giá xe ở Việt Nam bị ảnh hưởng ảnh 3
Tại Việt Nam, Forester là mẫu xe duy nhất của Subaru được nhập khẩu từ Thái Lan

Như vậy từ năm 2025, Subaru Forester bán tại Việt Nam sẽ lại được nhập khẩu từ Nhật Bản như thời trước năm 2019. Nhập khẩu Nhật Bản đồng nghĩa với việc mẫu xe này sẽ chịu thuế nhập khẩu cao.

Nếu tính đủ các loại thuế, phí, giá xe theo đó cũng sẽ bị đội lên đáng kể. Trong quá khứ khi chưa chuyển sang nhập Thái Lan, Forester nhập Nhật từng có giá từ 1,445 - 1,666 tỷ đồng. Con số này cao hơn rất nhiều so với giá hiện tại, dao động ở mức 969 triệu - 1,199 tỷ đồng.

TB (theo Tiền phong)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Subaru ngừng sản xuất ở Thái Lan, giá xe ở Việt Nam bị ảnh hưởng
    ss