Xã hội

Sôi nổi phong trào thi đua "cựu chiến binh gương mẫu" ở Ninh Giang

HẠNH DUYÊN 16/04/2024 13:00

Phong trào thi đua "cựu chiến binh gương mẫu" được các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Ninh Giang (Hải Dương) tích cực hưởng ứng và mang lại nhiều kết quả tích cực.

thep.jpg
Cựu chiến binh Phạm Văn Thép mạnh dạn nhận cấy 20 mẫu ruộng bỏ hoang của người dân trong xã. Trong ảnh: Ông Thép kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của lúa

Trong những năm qua, phong trào thi đua "cựu chiến binh gương mẫu" đã trở thành một trong những động lực thúc đẩy cán bộ, hội viên cựu chiến binh huyện Ninh Giang phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục cống hiến trí tuệ, sức lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Gương mẫu, đi đầu

Là những cựu chiến binh về với đời thường, các cựu chiến binh huyện Ninh Giang đã gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. "Hằng năm, Hội Cựu chiến binh huyện đều phát động phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu gắn với các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động của Trung ương, địa phương. Qua đó đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên", ông Nguyễn Đăng Sìu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Ninh Giang cho biết.

Rời quân ngũ về địa phương, cựu chiến binh Phạm Văn Thép (ở thôn Tân Hợp, xã Tân Phong) tích cực tham gia phát triển kinh tế tại địa phương. Năm 2015, nhiều doanh nghiệp về xã và các địa phương lân cận thuê đất, phát triển công nghiệp, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều người dân trong xã. Tuy nhiên, do bận làm việc tại doanh nghiệp, nhiều người không còn thời gian để làm nông nghiệp nên diện tích đất bỏ hoang trong xã ngày càng nhiều. Trước tình trạng đó, ông Thép đã đứng ra xin sản xuất tại những diện tích này. Từ 3 mẫu đất ban đầu, đến nay ông Thép đã xin nhận canh tác trên 20 mẫu.

Nhân dân Đồng Tâm đã từng gieo cấy giống lúa nếp cái hoa vàng có chất lượng cao nhưng sau đó, do nhiều nguyên nhân, giống lúa này không còn được canh tác tại địa phương. Năm 2018, sau khi Công ty CP Giống cây trồng Hải Dương phục tráng thành công giống lúa này, ông Thép đã mạnh dạn đưa canh tác lại trên đồng đất của xã với diện tích 10 mẫu. Đồng thời, ông cùng một cá nhân khác trong xã xây dựng sản phẩm nếp cái hoa thành sản phẩm OCOP mang nhãn hiệu "nếp cái hoa vàng làng Chuông" và đã đạt OCOP 3 sao.

Cựu chiến binh xã Đồng Tâm thực hiện bảo đảm an toàn giao thông tại các cổng trường học
Cựu chiến binh xã Đồng Tâm tham gia giữ gìn an toàn giao thông tại các cổng trường học

Từ đầu năm học 2023 - 2024 đến nay, phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học và THCS xã Đồng Tâm đã quen với hình ảnh các cựu chiến binh xã tham gia giữ gìn bảo đảm an toàn giao thông tại các cổng trường. Ngày 2 buổi, từ thứ 2 đến thứ 6, dù nắng hay mưa, 6 thành viên trong Tổ cựu chiến binh tự quản tại cổng trường học đều cần mẫn làm nhiệm vụ hướng dẫn phụ huynh dừng, đỗ xe đúng vị trí quy định, phân làn giao thông chống ùn tắc, va chạm...

Hội Cựu chiến binh xã Đồng Tâm là đơn vị duy nhất trong huyện thực hiện được mô hình Tổ cựu chiến binh tự quản bảo đảm an toàn giao thông tại cổng trường. "Hội viên cựu chiến binh xã cũng đi đầu hiến đất, hiến công, hiến của xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Toàn hội đã hiến trên 1.000 m2 đất ở, trên 500 m tường rào để làm đường giao thông, hàng trăm triệu đồng cùng nhiều ngày công lao động để làm đường giao thông, trồng hoa trên các tuyến đường; nâng cấp, sửa chữa sân thể thao, khu vui chơi của các thôn... Những sự ủng hộ, đóng góp đó của hội viên cựu chiến binh góp phần cùng xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2021", ông Nguyễn Văn Thảng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đồng Tâm nói.

hoivienhieu.jpg
Từ năm 2023 đến nay, Hội Cựu chiến binh huyện Ninh Giang đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho 19 hội viên khó khăn. Trong ảnh: Hội Cựu chiến binh huyện Ninh Giang trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà cho hội viên Nguyễn Thị Hiểu ở xã Ứng Hòe (ảnh cơ sở cung cấp)

Hiệu quả tích cực

Từ những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể trong kế hoạch thi đua của huyện, các địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế nên phong trào thi đua "cựu chiến binh gương mẫu" của huyện đã tạo được những điểm nhấn, khơi dậy tinh thần thi đua sôi nổi.

Phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo đã được triển khai tích cực. Hơn 200 mô hình kinh tế của hội viên cựu chiến binh đã ra đời trên các lĩnh vực, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 1.000 lao động. Để giúp đỡ hội viên làm kinh tế, các cấp hội đã hướng dẫn, tạo điều kiện để hội viên được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 45 tỷ đồng, cho 858 hội viên vay. Hội viên trong toàn hội ủng hộ các quỹ với số tiền trên 3,1 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 19 ngôi nhà dột nát cho hội viên nghèo, trị giá 662 triệu đồng. Nhờ đó tỷ lệ hộ cựu chiến binh nghèo giảm từ 1,1% (năm 2019) xuống còn 0,55% (năm 2024).

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh trong toàn huyện đã hiến 45.687 m2 đất, tháo dỡ nhà ở, tường rào... với trị giá gần 2,5 tỷ đồng; ủng hộ trên 2 tỷ đồng tiền mặt; đóng góp 18.865 ngày công làm đường giao thông nông thôn.

Phong trào giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ được Hội Cựu chiến binh huyện quan tâm thực hiện. 5 năm qua, các cấp hội phối hợp với đoàn thanh niên các cấp, các trường học trong huyện tổ chức 170 buổi giao lưu, nói chuyện với sự tham dự của khoảng 45.000 lượt học sinh và 1.300 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự... Từ đó, góp phần tích cực vào công tác giáo dục truyền thống yêu nước, xây dựng niềm tin, bồi dưỡng khát vọng lập thân, lập nghiệp cho thế hệ trẻ.

Với thành tích đã đạt được, 5 năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện đã được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và 2 bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được Hội Cựu chiến binh tỉnh khen thưởng.

HẠNH DUYÊN
(0) Bình luận
Sôi nổi phong trào thi đua "cựu chiến binh gương mẫu" ở Ninh Giang