Y tế - Sức khỏe

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến, 3 trường hợp tử vong

Theo Vietnam+ 03/09/2023 13:01

Tỉnh ghi nhận 2.272 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong, trong số đó 2.238 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue và sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo.

Dak Lak: So ca mac sot xuat huyet tang dot bien, 3 truong hop tu vong hinh anh 1
Phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết

Ngày 3/9, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết tại huyện Krông Pắk.

Đây là trường hợp thứ ba tử vong vì bệnh này trên địa bàn tỉnh, tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Bệnh nhi là H.N.N, nữ, sinh năm 2010, tại xã Ea Phê, huyện Krông Pắk. Theo người nhà bệnh nhi, ngày 29/8, trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục.

Ngày 30/8, người nhà đưa trẻ đi khám tại phòng khám tư được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue, đã xử trí dịch truyền và thuốc hạ sốt.

Ngày 31/8, người nhà đưa trẻ nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk với chẩn đoán sốc; suy tuần hoàn hô hấp; sốt xuất huyết nặng ngày thứ 4.

Đến ngày 1/9, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với chẩn đoán suy hô hấp độ IV; sốc sốt xuất huyết Dengue nặng giữa ngày 4.

Ngày 2/9, trẻ tử vong lúc 2 giờ sáng với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng đầu ngày 5; suy đa tạng nặng, tổn thương đa cơ quan không hồi phục.

Theo ông Hoàng Hải Phúc, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận trên địa bàn toàn tỉnh tăng đột biến, đặc biệt trong tháng Bảy, Tám vừa qua. Qua điều tra, chỉ số véctơ truyền bệnh ở các địa bàn trọng điểm tăng cao. Dự báo trong thời gian tới, đặc biệt là mùa mưa bão và tựu trường thì bệnh sốt xuất huyết có thể tăng nếu không có các biện pháp phòng, chống và giải pháp kịp thời.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân khi có dấu hiện nghi ngờ cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Người dân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 2/9, toàn tỉnh ghi nhận 2.272 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. Trong số đó, 2.238 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue và sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, 34 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Số ca mắc sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến, 3 trường hợp tử vong