Shopee rút hoàn toàn khỏi Argentina, ngừng hoạt động ở nhiều nước

12/09/2022 05:47

Shopee, thuộc sở hữu của Sea Ltd, sẽ hoàn toàn rút khỏi Argentina, đồng thời ngừng hoạt động nội địa ở Chile, Colombia, Mexico, theo tin độc quyền của Reuters.

Chris Feng, Giám đốc điều hành Shopee, cho biết trong một email nội bộ rằng "trong bối cảnh bất ổn vĩ mô gia tăng hiện nay", Sea Ltd. (công ty mẹ của Shopee và Garena) cần "tập trung nguồn lực vào các hoạt động cốt lõi".

Sea đã cắt giảm việc làm tại nhiều đơn vị trong những tháng gần đây, sau khi báo cáo khoản lỗ hàng quý gần một tỷ USD trong quý 2. Nguồn thu lớn nhất của Garena, đơn vị chuyên về gaming của Sea, là tựa game di động Free Fire.

Sea sẽ hoàn toàn rời khỏi Argentina, Reuters dẫn nhiều nguồn tin thân cận. Công ty vẫn duy trì các hoạt động xuyên biên giới ở Chile, Colombia và Mexico, nhưng sa thải hàng chục nhân viên địa phương, nguồn tin cho biết.

 Logo của Shopee tại văn phòng ở Singapore vào tháng 3/2021. Ảnh: Reuters.

Logo của Shopee tại văn phòng ở Singapore vào tháng 3.2021

Shopee xác nhận với Reuters rằng họ sẽ vận hành một "mô hình xuyên biên giới ở Chile, Colombia và Mexico và đóng cửa ở Argentina”.

Ba nguồn tin riêng biệt nói với Reuters rằng công ty này đang sa thải nhân sự ở Thượng Hải, trung tâm phát triển lớn của Garena. Hai trong số các nguồn tin cho biết có tới 15% nhân viên tại văn phòng Thượng Hải đã được cho nghỉ việc trong tuần này.

Sea từng chứng kiến giá trị thị trường tăng vọt lên hơn 200 tỷ USD vào tháng 10.2021, khi các đơn vị trò chơi và thương mại điện tử của hãng này trở nên phổ biến trong đại dịch. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này sau đó đã giảm và hiện chỉ trị giá 27 tỷ USD.

Bên cạnh cắt giảm việc làm ở mảng gaming, nhiều trò chơi mới cũng đã bị hủy, các nguồn tin cho biết.

Free Fire từ lâu đã là trò chơi sinh lợi nhất của Sea, mang lại lợi nhuận lên đến hơn 4 tỷ USD tính đến năm 2021 kể từ khi phát hành vào năm 2017, theo công ty nghiên cứu Sensor Tower.

Lợi nhuận từ trò chơi này đã giúp hỗ trợ các doanh nghiệp không có lãi nhưng đang phát triển nhanh như Shopee. Tuy nhiên, doanh thu từ mảng trò chơi cũng sụt giảm do Free Fire gặp khó khăn sau khi bị chính phủ Ấn Độ cấm vào tháng 2.

Theo Zing

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Shopee rút hoàn toàn khỏi Argentina, ngừng hoạt động ở nhiều nước
    ss