Sản phẩm của Acecook Việt Nam bị cảnh báo ở châu Âu là "hàng tồn"

09/02/2022 05:58

Acecook Việt Nam vừa khẳng định đã nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm "Đệ nhất mì gia" và sản phẩm này đã xuất khẩu sang EU trước tháng 8.2021.

San pham cua Acecook Viet Nam bi canh bao o chau Au la 'hang ton' hinh anh 1

EU lại cảnh báo mỳ ăn liền của Acecook

Ngày 8.2, Công ty CP Acecook Việt Nam đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Công thương, Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam).

Acecook Việt Nam cho biết đã nhận được cảnh báo của Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm do có hàm lượng 2-CE vượt mức quy định của châu Âu.

Theo Acecook Việt Nam, đây là cảnh báo tương tự với cảnh báo lần đầu tiên về sản phẩm của Acecook Việt Nam có chứa 2-CE vào tháng 8.2021. Sản phẩm bị cảnh báo đã xuất khẩu sang Liên minh châu Âu trước tháng 8.2021.

"Mặc dù chúng tôi đã triển khai việc hủy toàn bộ các sản phẩm trong kho đại lý và ngừng xuất hàng sang châu Âu đến hiện nay, nhưng do sản phẩm bị cảnh báo nói trên là sản phẩm còn tồn trên các kênh bán hàng mà chúng tôi chưa thể thu hồi triệt để nên đã dẫn tới việc tiếp tục phát sinh cảnh báo này," Acecook Việt Nam thông tin.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết ngày 24.1, Văn phòng SPS Việt Nam tiếp tục nhận được cảnh báo từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm thực phẩm có mối nguy chứa 2-Chloroethanol (2-CE).

Quốc gia thông báo về thông tin sản phẩm là Cộng hòa Liên bang Đức với sản phẩm bị thông báo là mì ăn liền nhãn hiệu "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm do Công ty CP Acecook Việt Nam sản xuất.

Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu cảnh báo sản phẩm có mối nguy là chứa 2-CE ở mức 1,6mg/kg. Trong khi đó, theo quy định của châu Âu, 2-CE chỉ được phép tồn dư dưới 0,05mg/kg.

Ngày 7.2, Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) thông tin về thông báo của Liên minh châu Âu về sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Bộ Công thương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu Công ty CP Acecook Việt Nam báo cáo theo quy định.

Trước đó, vào tháng 8.2021, Liên minh châu Âu cũng cảnh báo đối với sản phẩm mì tôm chua cay nhãn hiệu "Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish" của Công ty CP Acecook Việt Nam.

Nội dung cảnh báo nêu rõ, thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm nói trên của Công ty CP Acecook Việt Nam tại các thị trường: Cộng hòa Liên bang Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạch và Thụy Sĩ.

Nguyên nhân là do sản phẩm chứa chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid, 2-chloroethanol calculated dưới dạng ethylene oxide.


Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sản phẩm của Acecook Việt Nam bị cảnh báo ở châu Âu là "hàng tồn"