Sản lượng điện tăng cao kỷ lục trong những ngày nắng nóng

06/07/2018 07:31

Theo dự báo, tháng 7 sẽ còn có nhiều đợt nắng nóng kéo dài nên dự kiến nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng.


Điện lực Thành phố Hải Dương khắc phục sự cố tại một trạm biến áp lúc gần 12 giờ trưa. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) cho biết, đợt nắng nóng giai đoạn đầu tháng 7.2018 (tính từ ngày 2 đến 4.7) là đợt nắng nóng cao điểm nên sản lượng điện tăng cao hơn so với các đợt khác.

Cụ thể, sản lượng trung bình là 18,5 triệu kWh/ngày; công suất lớn nhất là 909.2 MW đạt ngày 4.7; sản lượng lớn nhất vào ngày 4.7 là 18,9 triệu kWh, cao hơn từ 15 - 20% so với ngày thường.

Qua theo dõi của Điện lực Hải Dương, phụ tải tăng đột biến chủ yếu ở phụ tải sinh hoạt và dịch vụ vào thời gian từ 21 - 23 giờ đối với đường dây cấp điện sinh hoạt và từ 13 - 15 giờ đối với đường dây cấp điện cho công nghiệp sản xuất. 

Trước đó, tháng 6 cũng là tháng có nhiều ngày đạt đỉnh điểm của nắng nóng. Tổng sản lượng điện tiêu thụ của tháng 6 đạt gần 500 triệu kWh; trong đó, sản lượng ngày lớn nhất đạt 18,5 triệu kWh; công suất lớn nhất đạt 873,2 MW, đây là mức công suất đạt lớn nhất từ trước tới nay, vượt qua cả tháng 5.2018; sản lượng trung bình ngày là 16 triệu kWh, lớn hơn mức sản lượng lớn nhất của năm 2017. 

Trong những ngày nắng nóng, Điện lực Hải Dương không để xảy ra sự cố nào lớn, bảo đảm cấp điện an toàn và liên tục phục vụ nhân dân và các phụ tải. 

Theo dự báo, tháng 7 sẽ còn có nhiều đợt nắng nóng kéo dài nên dự kiến nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng.

Để bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục, Điện lực Hải Dương tiếp tục duy trì phương thức cấp điện cơ bản của các đường dây, trạm biến áp 110kV và đường dây trung thế không bị quá tải, theo dõi và để vận hành quá tải đối với các đường dây và trạm quá tải nhẹ trong giới hạn cho phép theo qui trình vận hành.

Đối với các đường dây có khả năng quá tải chủ động chuyển đổi phương thức cấp điện để san tải bảo đảm cấp điện ổn định. 

Điện lực Hải Dương cũng tăng cường kiểm tra lưới điện; sử dụng súng bắn nhiệt kiểm tra các điểm tiếp xúc trên đường dây thiết bị để có phương án bảo dưỡng sửa chưa kịp thời. Khi phụ tải tăng đột biến không còn khả năng san tải sẽ thực hiện sa thải một số phụ tải sản xuất công nghiệp, ưu tiên cấp điện cho các trung tâm hành chính, phụ tải sinh hoạt trong những ngày nắng nóng. 

Điện lực Hải Dương đã và đang thực hiện các dự án đầu tư xây dựng mới và sửa chữa thường xuyên nhằm san tải cho các đường dây trung áp, máy biến áp 110kV bị quá tải; đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng chống quá tải, các công trình sửa chữa lớn... 

Để bảo đảm sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, Điện lực Hải Dương đề nghị người dân, các cơ quan, doanh nghiệp hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn như điều hòa, bình đun nước... Đối với nhà có nhiều người nên tập trung vào một số phòng để sinh hoạt để hạn chế sử dụng tất cả các thiết bị điện trong nhà và tắt các thiết bị điện khi không cần thiết...

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sản lượng điện tăng cao kỷ lục trong những ngày nắng nóng
    ss