Ô tô

Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm?

Theo VTC News 28/09/2023 05:59

Trong quá trình vận hành, rất nhiều tài xế đã thực hiện độ mâm và thay đổi thông số lốp để phù hợp với địa hình sử dụng.

Thay đổi thông số lốp xe nhưng thuộc phạm vi quy định của nhà sản xuất vẫn được đăng kiểm (Ảnh minh họa).

Thay đổi thông số lốp xe nhưng thuộc phạm vi quy định của nhà sản xuất vẫn được đăng kiểm (Ảnh minh họa).

Mỗi một xe ô tô khi sản xuất đều được nghiên cứu kỹ về kích thước và độ phù hợp của la-zăng. La-zăng và lốp nguyên bản ban đầu của xe bao giờ cũng phù hợp nhất với địa hình đất nước nơi chiếc xe được bán.

Nếu chủ xe cố tình thay lốp và la-zăng cho đẹp mắt, thời thượng, trong khi địa hình nơi sinh sống quá khắc nghiệt thì có thể làm hỏng la-zăng và lốp, thậm chí gây ra những tai nạn không mong muốn, nhất là khi xe di chuyển trên cao tốc.

Hơn nữa, việc thay đổi kích thước lốp trong quá trình tham gia giao thông còn bị xử phạt. Hoặc nếu gặp phải tai nạn thì công ty bảo hiểm cũng sẽ từ chối bồi thường.

Như vậy một chiếc lốp chuẩn thông số kỹ thuật, áp suất...sẽ đảm bảo an toàn khi vận hành và phù hợp, hài hòa với tổng thể của xe.

Thay đổi thông số lốp xe ô tô có được đăng kiểm?

Sai thông số lốp được chia thành 2 trường hợp:

Thứ nhất, sai thông số hoàn toàn: Đây là trường hợp người dùng tự ý nâng cấp mâm xe, thay đổi thông số kỹ thuật của lốp và chắc chắn trong trường hợp này những xe sai thông số lốp sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Nguyên nhân là vì việc sai thống số này sẽ dẫn đến sự thay đổi kích thước kết cấu lốp, mâm, gầm xe...khiến cho quá trình di chuyển và kiểm soát tay lái không được đảm bảo như ban đầu và dễ gây tai nạn khi di chuyển trên những địa hình xấu.

Thứ hai, sai thông số lốp thuộc phạm vi cho phép của nhà sản xuất

Thông thường trên mỗi loại xe, ngoài thông số lốp cơ bản thì các nhà sản xuất còn có thông tin về thông số lốp có thể thay thế. Nếu bạn thực hiện thay đổi thông số lốp thuộc phạm vi cho phép thì vẫn được đăng kiểm bình thường. Đây còn gọi là trường hợp sai số cho phép khi độ lốp xe ô tô.

Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất).

Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la zăng của vành bánh xe.

Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên giấy chứng nhận kiểm định

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm?
    ss