Kinh nghiệm

Rủi ro khi du lịch một mình

LÊ HƯƠNG 16/06/2024 13:00

Du lịch một mình đang là xu hướng của những du khách đam mê tự do, khám phá. Dù là trải nghiệm rất đáng thử một lần trong đời nhưng du lịch một mình cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

A Hai 1
Từng chinh phục Everest Base Camp (EBC) - điểm dừng chân đầu tiên trên hành trình đến đỉnh Everest thuộc dãy Himalaya nhưng anh Vũ Minh Hải đã bị lạc khi leo núi Ngũ Đài Sơn ở TP Chí Linh (ảnh nhân vật cung cấp)

Nguy cơ tiềm ẩn

Cuối tháng 3 vừa qua, chị Nguyễn Thị Huyền ở phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương) bắt đầu hành trình một mình khám phá nước Ý. Do đã có kinh nghiệm du lịch châu Âu nên chị khá tự tin. Tuy nhiên, quá trình di chuyển từ sân bay quốc tế Leonardo da Vinci của thủ đô Rome về khách sạn, chị bị móc túi, mất toàn bộ số tiền mặt 3.000 USD mang theo. “Tôi vẫn còn may mắn bởi giấy tờ tùy thân cùng mấy thẻ ngân hàng được cất ở một ngăn khác của túi xách. Nếu mất thẻ ngân hàng, không biết tôi sẽ lấy gì để chi phí đi lại, ăn ở. Còn mất giấy tờ tùy thân, tôi sẽ phải liên hệ với Đại sứ quán ở nước sở tại nhờ hỗ trợ. Các thủ tục rất phiền phức và mất thời gian”, chị Huyền nói. Trong các chặng tiếp theo của hành trình, chị Huyền luôn thận trọng đeo túi phía trước ngực.

Vừa qua, anh Vũ Minh Hải, Trưởng phòng Nghiệp vụ - tổng hợp, Cục Quản lý thị trường Hải Dương tranh thủ ngày cuối tuần, du ngoạn Ngũ Đài Sơn ở TP Chí Linh. Anh không mất tiền như chị Huyền mà bị lạc trong rừng. “Đây là lần thứ 3 tôi leo Ngũ Đài Sơn. Nếu nghĩ đi nhiều rồi không thể lạc thì các bạn đã nhầm”, anh Hải nói.

Những lần trước, anh Hải đi vào mùa khô, vết đi rừng của người dân bản địa tạo thành đường mòn nên anh cứ thế bám theo. Còn lần này, anh đi vào mùa mưa, đất sạt lở làm mất dấu đường đi, cây cối mọc um tùm khiến việc định hướng khó hơn. “Tôi loay hoay gần 2 giờ đồng hồ. Một mình lạc trong rừng khá lo. Hôm đó, tôi còn chủ quan không mang theo đồ ăn”, anh Hải cho biết. Sau đó, anh leo ngược lên đỉnh núi cao, xác định lại phương hướng và tìm được đường xuống chùa Ngũ Đài Sơn.

Không chỉ rủi ro mất cắp, lạc đường, tai nạn hoặc tình huống nguy hiểm đến tính mạng… một số du khách, nhất là các bạn nữ còn có thể bị quấy rối tình dục khi du lịch một mình.

Trang bị kỹ lưỡng

Người đam mê du lịch một mình thường tìm tới những nơi còn nguyên sơ, mới lạ. Một số người thích du lịch mạo hiểm ở trong nước, cả nước ngoài như khám phá hang động, leo núi, trượt tuyết… Phương tiện có thể là xe máy, xe phân khối lớn, ô tô, tàu hỏa, xe khách, máy bay, thậm chí… đi bộ.

A Dien 1
Ông Lê Văn Điền ở thị xã Kinh Môn luôn mang theo dụng cụ sửa xe trên các hành trình khám phá (ảnh nhân vật cung cấp)

Du lịch một mình giúp họ chủ động lịch trình, tự do khám phá. Đặc biệt, đối mặt với các bất trắc cũng là trải nghiệm thú vị của họ, khi vượt qua sẽ trưởng thành và là cách thể hiện cái tôi.

Tuy nhiên, theo anh Vũ Minh Hải, du lịch một mình phải xuất phát từ đam mê thực sự, tránh làm theo phong trào. “Phải đam mê thực sự mới thấy những vất vả, khó khăn là niềm vui, trải nghiệm”, anh Hải nói.

Những người có kinh nghiệm du lịch một mình cho biết, trước khi quyết định đi đâu, cần tìm hiểu thật kỹ nơi mình sẽ đến như: văn hóa, phong tục của người địa phương, mức độ an toàn, nhất là với phụ nữ... “Thông tin trên mạng internet rất rộng, lại còn miễn phí, các bạn hãy tận dụng tìm hiểu càng chi tiết càng tốt. Hoặc bạn quen biết người nào từng đi du lịch ở đó rồi thì tốt hơn. Họ sẽ là cẩm nang sống cho bạn”, ông Lê Văn Điền ở thị xã Kinh Môn, một người đam mê “dịch chuyển” cho biết.

Ngoài ra, khi đi du lịch một mình, những vật dụng có giá trị cần cất giữ cẩn thận. Để tránh bị trộm, tốt nhất bạn không nên đem quá nhiều đồ có giá trị. Tiền mặt, thẻ ngân hàng và giấy tờ tùy thân không nên để cùng một chỗ; nên giữ bản photocopy những giấy tờ cần thiết hoặc ảnh chụp hộ chiếu, chứng minh thư trong điện thoại. Điều này sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc xin cấp lại hộ chiếu, xác nhận thân phận với đại sứ quán hoặc chính quyền địa phương để được giúp đỡ.

Khi đi nước ngoài, cần mua sim điện thoại ở nước mà bạn đến. Vào những trường hợp khẩn cấp, có thể gọi cảnh sát hoặc gọi sự giúp đỡ. Tìm hiểu hoặc hỏi nhân viên khách sạn những số liên lạc khẩn cấp như: số điện thoại khách sạn, cảnh sát, cứu thương… Ngoài ra, điện thoại có mạng internet sẽ giúp bạn sử dụng Google maps, GPS, nhận tin nhắn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là mua bảo hiểm du lịch. Nhiều người bỏ qua bước này khi du lịch vì nghĩ bảo hiểm không cần thiết và tốn kém. Nhưng trong những chuyến du lịch, đặc biệt khi du lịch một mình, bảo hiểm sẽ cần thiết.

LÊ HƯƠNG
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Rủi ro khi du lịch một mình
    ss