Cuộc tranh cãi về độ an toàn cho sức khỏe giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.
Người tiêu dùng Hải Dương lo lắng vì thông tin nước mắm công nghiệp có nhiều hóa chất
Lâu nay nước mắm công nghiệp chiếm thị phần lớn tại Hải Dương do được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, thời gian gần đây cuộc tranh cãi về độ an toàn cho sức khỏe giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.
Nước mắm công nghiệp chiếm 70% thị phầnMột khảo sát nhanh của chúng tôi tại siêu thị Big C Hải Dương cho thấy có đến 70% số nước mắm được bày bán ở đây là nước mắm công nghiệp (NMCN). Tại các cửa hàng tạp hóa, con số này cũng ở mức tương đương. Chị Nguyễn Thị Ngọc, chủ cửa hàng tạp hóa Tâm An ở phố Điềm Lộc cho biết, 80% số người tiêu dùng (NTD) chọn mua NMCN. Nguyên nhân do NMCN phong phú, đa dạng về chủng loại, giá bán phải chăng. Trong khi nước mắm truyền thống (NMTT) loại rẻ thì không ngon, còn loại ngon lại quá đắt. “1 chai nước mắm 1 lít truyền thống nhãn hiệu Tâm Đức có giá 85.000 đồng. Trong khi giá 1 lít nước mắm Nam Ngư chỉ bằng một nửa”, chị Ngọc lấy ví dụ.
Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu NMCN. Sản phẩm nào cũng được quảng cáo là sạch, ngon, vì sức khỏe hay được sản xuất từ các loại cá đang được thị trường tin là bổ dưỡng như cá cơm, cá hồi... Chị Nguyễn Thị Vân, nhân viên bán hàng của siêu thị Vinmart Hải Dương cho biết: "Lâu nay NTD thường quen sử dụng NMCN nên sản phẩm này bán khá chạy. So với NMTT, doanh số bán NMCN bao giờ cũng cao gấp từ 4-5 lần. Đặc biệt, những nhà sản xuất NMCN quảng cáo khá rầm rộ và hấp dẫn người mua”.
Nên chọn nước mắm có nguyên liệu tự nhiênThông tin NMCN có chứa nhiều hóa chất đang khiến không ít NTD Hải Dương lo lắng. Chị Nguyễn Thị Thao ở ngõ 12 đường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương) đang chọn mua nước mắm tại siêu thị Intimex Hải Dương cho biết: "Nhiều năm nay tôi vẫn tin tưởng và sử dụng NMCN bởi họ pha chế rất vừa miệng. Tuy nhiên gần đây tôi nghe nói loại nước mắm này có chứa nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe nên chuyển sang dùng NMTT của Cát Hải cho yên tâm”.
Khảo sát xu hướng mua nước mắm tại các chợ và cửa hàng cũng cho thấy NTD Hải Dương có xu hướng chuyển sang dùng các loại NMTT. Anh Trung, một tiểu thương bán hàng tạp hóa tại chợ Đông Ngô Quyền cho biết: “Những ngày gần đây tôi cũng thấy nhiều người hỏi mua NMTT như Cát Hải, Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết hơn là Nam Ngư, Chinsu”. NTD cũng quan tâm hơn việc xem các thành phần trên chai nước mắm. Trên nhãn NMCN có nhiều phụ gia như chất điều vị, chất bảo quản, màu tự nhiên, chất điều chỉnh độ axít... tuy nhiên độ đạm lại quá ít. “Nghe nói độ đạm có trong NMCN đa phần không phải đạm tự nhiên. Một chai nước mắm thành phần chủ yếu là hóa chất chắc chắn không tốt cho sức khỏe nên nhất định tôi sẽ không sử dụng NMCN nữa”, chị Nguyễn Thị Là ở khu 6, phường Tân Bình nói.
Ông Phạm Duy Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo NTD nên chọn nước mắm được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên. Theo lý giải của ông Tuyến, nước mắm có chứa nhiều chất phụ gia sẽ không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, mùi vị mà những loại NMCN mang lại chủ yếu là do chất điều vị và điều hương, không chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, ông Tuyến nhấn mạnh, NTD nên lựa chọn những loại NMTT đã có thương hiệu, uy tín, đã được các cơ quan chức năng chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam, thành phần quan trọng nhất của nước mắm là hàm lượng đạm. Đây là thành phần chủ yếu quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm. Độ đạm là một thành tố tạo nên vị ngọt của nước mắm, độ đạm càng cao thì nước mắm càng thơm ngon. Ngoài ra, nước mắm ngon còn phụ thuộc vào chất lượng cá nguyên liệu, phương pháp sản xuất.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng NMCN có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường. Ngay trong tuần này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan của trung ương và địa phương sẽ lấy mẫu để kiểm định. Không chỉ kiểm tra NMCN, NTD mong muốn nhân dịp này các cơ quan chức năng kiểm tra cả chất lượng của các loại NMTT để tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng trên thị trường. Việc sử dụng tên gọi "nước mắm" hay "nước chấm", quy định về độ đạm đối với loại nước NMCN cũng cần làm rõ. Đồng thời, công bố những loại NMCN cũng như NMTT đủ tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để người dân yên tâm sử dụng cho bữa ăn hằng ngày.
HẢI MINH