Quả hạnh nhân có tác dụng chữa bệnh tiểu đường

01/07/2011 09:14

Ăn quả hạnh nhân có tác dụng giảm lượng cholesterol, cải thiện khả năng sản xuấtinsulin của cơ thể và giúp đẩy lùi tiểu đường.

Quả hạnh nhân giàu chất xơ, protein và cung cấp nhiều năng lượng. (Nguồn: Internet)


Theo bác sỹ Ritesh Gupta, Bệnh viện Fortis C ở New Delhi, việc ăn quả hạnhnhân (almond) có tác dụng giảm lượng cholesterol và cải thiện khả năng sản xuấtinsulin của cơ thể và giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Quả hạnh nhân giàu chất xơ, protein và cung cấp nhiều năng lượng. Một nhúm quảhạnh nhân chứa 164 calory năng lượng, 7Gm protein có thể giúp cơ thể khắc phục cảmgiác đói và giúp con người kiểm soát được lượng thức ăn. Quả hạnh nhân cũng giúp pháttriển bộ xương khỏe mạnh ở trẻ em đang lớn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học y và nha khoa tại NewJersey, Trường West Chester University ở Pennsylvania và Trường Loma LindaUniversity ở California (Mỹ) cũng đều khẳng định nếu ăn quả hạnh nhân thường xuyên cóthể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một chế độ ăn kiêng, trong đó lượng quả hạnh nhân chiếm 20% lượng calory đưa vàocơ thể trên 16 tuần cho thấy tín hiệu cải thiện rõ rệt khả năng sản xuất insulinvà làm giảm đáng kể lipoprotein cholesterol mật độ thấp (LDL-C), loạicholesterol bám vào thành động tĩnh mạch ngăn cản lưu thông máu ở người trưởngthành ở giai đoạn tiền tiểu đường.

Ưu điểm của việc sử dụng quả hạnh nhân là ăn ngon và có thể ăn ở bất kỳ lúc nào.Tuy nhiên, theo bác sỹ Gupta, ăn quả hạnh nhân cần phải kết hợp với việc tính toánlượng calory hợp lý đưa vào cơ thể mới có hiệu quả chữa bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường phát sinh khi cơ thể giảm khả năng sản xuất hoóc môn insulincó chức năng kiểm soát mức độ đường trong máu. Người mắc căn bệnh này có cáctriệu chứng mệt mỏi, khát nước quá mức và hay đi tiểu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ấn Độ hiện là nước có số người mắc bệnhtiểu đường lớn nhất thế giới với 50,8 triệu người, tiếp theo là Trung Quốc với43,2 triệu người. Dự kiến tới năm 2030, số người mắc căn bệnh này ở Ấn Đô sẽtăng tới 87 triệu người.

Một trong các nguyên nhân chính khiến số người mắc bệnh tiểu đường tăng mạnhở Ấn Độ là do chế độ làm việc tĩnh tại và sử dụng nhiều thức ăn nhanh.

(Nguồn: TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quả hạnh nhân có tác dụng chữa bệnh tiểu đường