Quốc tế

Qatar trở thành đội đầu tiên giành vé đi tiếp ở Asian Cup 2023

TB (theo Tuổi trẻ) 18/01/2024 06:32

Với chiến thắng 1-0 trước Tajikistan, chủ nhà Qatar đã trở thành đội đầu tiên giành vé đi tiếp vào vòng 16 đội ở Asian Cup 2023.

Tiền đạo Akram Afif ăn mừng bàn thắng vào lưới Tajikistan - Ảnh: AFC

Tiền đạo Akram Afif ăn mừng bàn thắng vào lưới Tajikistan

Khởi đầu trận đấu, Tajikistan ở thế "kèo dưới" nhưng lại bất ngờ dâng cao tấn công và liên tiếp tạo ra sóng gió cho khung thành Qatar. Phút 12, tiền đạo Rustam Soirov đi bóng rồi tung cú sút rất căng từ góc khá hẹp nhưng thủ môn Meshaal Barsham (Qatar) đã đẩy bóng ra.

Sau đó Qatar bắt đầu lấy lại thế trận và có bàn thắng mở tỉ số 1-0 ở phút 17. Từ pha phản công nhanh, tiền đạo Almoez Ali chọc khe cho Akram Afif dùng tốc độ thoát xuống dẫn bóng vào vòng cấm rồi tung cú sút đánh bại thủ môn Rustam Yatimov (Tajikistan).

Phút 43, tiền đạo Akram Afif tung cú sút khá nhẹ, thủ môn Rustam Yatimov lại mắc sai lầm khi bắt không dính. Almoez Ali lao vào đá bồi, tuy nhiên hậu vệ Dzhuraboev đã kịp phá ngay trước vạch vôi để cứu thua cho Tajikistan.

Các cổ động viên Qatar mừng chiến thắng của đội nhà - Ảnh: AFC

Các cổ động viên Qatar mừng chiến thắng của đội nhà

Những phút tiếp theo, Tajikistan nỗ lực tấn công tìm bàn gỡ và suýt chút nữa có bàn gỡ ở phút 48. Từ đường chuyền về bất cẩn của hậu vệ Qatar, tiền đạo Alisher Dzhalilov lao xuống đẩy bóng vượt qua cả thủ môn Meshaal Barsham (Qatar) nhưng do cú đẩy bóng quá dài nên anh đã không theo kịp, khiến bóng trôi khỏi đường biên ngang.

Qatar cũng có nhiều cơ hội song các chân sút của họ đều không thể tận dụng thành công. Đáng tiếc nhất là tình huống phút 57, Akram Afif đi bóng rồi chọc khe thông minh cho Almoez Ali thoát xuống tung cú đá nhanh nhưng không thắng được thủ môn Rustam Yatimov.

Đến phút 81, Tajikistan chỉ còn 10 người trên sân sau khi tiền vệ Amadoni Kamolov nhận thẻ đỏ cho hành động cố ý đạp vào mặt của tiền vệ Ahmed Al-Ganehi (Qatar).

Ban đầu trọng tài người Nhật Hiroyuki Kimura chỉ rút thẻ vàng, sau khi kiểm tra VAR ông đã hủy thẻ vàng và rút thẻ đỏ trực tiếp cho Kamolov.

Đá hơn người trong những phút còn lại, Qatar đã bảo toàn chiến thắng 1-0 trước Tajikistan. Với 3 điểm có được, Qatar bảo đảm ngôi đầu bảng A với 6 điểm và họ đã giành suất đầu tiên góp mặt ở vòng 16 đội.

Xếp thứ hai ở bảng này là Trung Quốc (2 điểm), kế đến là Tajikistan (1 điểm, hiệu số -1), Lebanon (1 điểm, hiệu số -3). Ở loạt đấu cuối diễn ra ngày 22/1, Trung Quốc sẽ gặp Qatar, Lebanon gặp Tajikistan.

TB (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Qatar trở thành đội đầu tiên giành vé đi tiếp ở Asian Cup 2023