Ô tô

Pin mới rẻ hơn lithium-ion 30%, giá xe điện sẽ giảm

TN (theo VTC News) 31/03/2024 08:45

Pin chiếm khoảng 40% giá thành của một chiếc xe điện và pin mới rẻ hơn lithium-ion có thể hạ giá xe điện xuống nhiều.

Xe sử dụng pin SIB sẽ có giá thành rẻ hơn. (Ảnh: The Sun)
Xe sử dụng pin SIB sẽ có giá thành rẻ hơn. (Ảnh: The Sun)

Pin Sodium-ion hay Pin natri-ion (SIB) không chứa lithium và coban, rẻ hơn khoảng 30% so với phiên bản lithium-ion.

SIB được cho là sẽ thay đổi thị trường xe điện trong tương lai. Dù trước đó các chuyên gia dự đoán loại pin này cần thêm thời gian mới có thể tham gia thị trường đại chúng, nhưng bây giờ có vẻ như các nhà sản xuất đang đón nhận SIB.

Pin chiếm khoảng 40% giá thành của một chiếc xe điện và pin SIB rẻ hơn nếu được ứng dụng có thể hạ giá xe điện xuống rất nhiều.

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc JAC tuyên bố họ đang xuất xưởng một chiếc xe điện cỡ nhỏ thuộc thương hiệu Yiwei được trang bị pin SIB của hãng Hina Battery.

JMEV, một công ty khác của Trung Quốc, cũng đã công bố triển khai loại xe điện mới được cung cấp bởi SIB của Farasis Energy.

Các nhà sản xuất đang nỗ lực cố gắng tăng mật độ năng lượng của SIB, từ 140 đến 160Wh/kg lên 160 đến 180Wh/kg.

Ngoài giá cả, SIB còn có những ưu điểm khác là hoạt động tốt trong thời tiết lạnh và được đánh giá cao về độ an toàn.

Các gã khổng lồ sản xuất pin như CATL của Trung Quốc, Northvolt của Thụy Điển và Faradion trụ sở tại Sheffield (Anh) đều được cho là đang phát triển các phiên bản pin SIB.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành hãng xe Renault của Pháp, Luca De Meo, gần đây kêu gọi các nhà sản xuất châu Âu xem xét hydro như một giải pháp thay thế cho xe điện.

Luca De Meo ủng hộ hydro như một hướng đi cho các nhà sản xuất ô tô để đáp ứng các mục tiêu giảm khí thải. Ông cho rằng thị trường xe điện hiện do Trung Quốc thống trị và các nhà sản xuất ô tô châu Âu nên hướng tới các loại nhiên liệu vận tải "xanh" khác, bao gồm cả hydro.

TN (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Pin mới rẻ hơn lithium-ion 30%, giá xe điện sẽ giảm
    ss