Giáo dục

Phường Thanh Bình mong mỏi có trường THCS

PV 04/04/2024 10:00

Gần 15 năm qua, người dân phường Thanh Bình (TP Hải Dương) luôn mong mỏi, chờ đợi được xây dựng trường THCS để đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương. Đây là 1 trong số ít phường ở TP Hải Dương chưa có trường THCS.

z5234436616454_61d88d6bd6d34e10d9e44e02ea0829a9.jpg
Khu đất bố trí xây dựng Trường THCS Thanh Bình vẫn để hoang hóa nhiều năm qua

Mong chờ

Năm 2010, phường Thanh Bình tách ra thành phường Tân Bình và Thanh Bình. Cơ sở vật chất của Trường THCS Thanh Bình cũ nằm trên địa bàn phường Tân Bình mới nên từ thời điểm đó đến nay ngôi trường này phục vụ nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn. Còn đến thời điểm hiện tại phường Thanh Bình mới sau chia tách vẫn chưa có trường THCS.

Những năm qua, quá trình đô thị hóa nhanh, người dân tới cư trú, tạm trú trên địa bàn phường Thanh Bình đông nên số lượng học sinh ngày càng tăng cao. Mỗi năm, phường có khoảng 400-500 học sinh lên THCS nhưng vì chưa có trường học nên học sinh tại phường được phân luồng sang địa bàn lân cận. Điều này gây khó khăn, bất tiện cho học sinh và phụ huynh. Anh Nguyễn Phi Sơn ở đường Vũ Hựu cho biết vì phường không có trường THCS nên con cháu trong nhà phải học ở các Trường THCS: Tân Bình, Lê Hồng Phong, Bình Minh ở các phường khác. Do các cháu phải đi học xa hơn nên phụ huynh không an tâm. “Không chỉ ngại đường xa mà tâm lý chung của người dân Thanh Bình không muốn học nhờ, học tạm. Ai cũng mong mỏi có ngôi trường ngay tại địa phương”, anh Sơn bày tỏ.

Chuyện xây trường THCS là nguyện vọng, mong mỏi của nhiều người dân Thanh Bình trong mấy năm qua. Theo anh Đào Văn Tăng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu dân cư số 1, cuộc họp, tiếp xúc cử tri nào ở khu, phường đều nhắc tới vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Cán bộ, đảng viên và người dân luôn tâm tư, trăn trở về ngôi trường của riêng phường để nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương. Anh Tăng cho biết: “Việc xây dựng trường THCS đã đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường 3 nhiệm kỳ song vẫn chưa thực hiện được. Chúng tôi chia sẻ với thành phố những khó khăn về nguồn kinh phí nhưng cũng mong các cấp quan tâm, tạo điều kiện để xây dựng trường, hoàn thiện hạ tầng giáo dục tại địa phương và đáp ứng mong mỏi, nguyện vọng chính đáng của người dân”.

Bao giờ xây trường?

z5228559312573_0fb80311290576b471c9c81a986b8b7b.jpg
Học sinh trên địa bàn phường Thanh Bình được bố trí học ở các trường THCS ở một số phường lân cận, gây áp lực về cơ sở vật chất trường học. Trong ảnh: Trường THCS Tân Bình có nhiều học sinh ở phường Thanh Bình đang theo học

Trước yêu cầu thực tế, UBND TP Hải Dương đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản là chủ đầu tư Dự án Xây dựng Trường THCS Thanh Bình, nghiên cứu quy mô, phương án xây dựng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới phía tây thành phố, quỹ đất xây dựng trường THCS Thanh Bình có diện tích hơn 7.400 m2 nằm giáp Trại tạm giam Kim Chi. Tuy nhiên vị trí này nằm xa trung tâm phường, không thuận tiện cho việc đi lại, diện tích hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu học tập. Để giải quyết vướng mắc này, TP Hải Dương đã đề nghị Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội bàn giao lại quỹ đất ở đường Nguyễn Văn Linh thuộc khu 12 tại phường.

Năm 2015, UBND tỉnh đồng ý điều chỉnh điểm xây trường THCS Thanh Bình theo đề xuất của thành phố với diện tích hơn 10.800 m2. Tuy nhiên qua khảo sát, đo đạc thực tế, ở khu đất này đã có 4 hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hộ này không đồng ý phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Vì vậy diện tích thực tế còn lại để xây trường chỉ còn khoảng 9.600 m2. Bên cạnh đó, thành phố đã lập 4 phương án xây dựng với vốn đầu tư thấp nhất khoảng 137 tỷ đồng và cao nhất gần 217 tỷ đồng. Dự án đã được đưa vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 nhưng mức đầu tư dự kiến của công trình lớn trong khi nguồn thu của thành phố giảm mạnh do thị trường bất động sản trầm lắng. Hiện ngân sách TP Hải Dương chỉ bảo đảm thực hiện các dự án trọng điểm, tạo nguồn, chuyển tiếp. Thành phố phải hoãn và giãn thời gian thực hiện của nhiều dự án. Do đó việc triển khai đầu tư dự án mới rất khó khăn. UBND TP Hải Dương sẽ tham mưu HĐND thành phố quyết định thực hiện xây dựng Trường THCS Thanh Bình vào thời điểm phù hợp khi cân đối được nguồn ngân sách.

Nguyện vọng xây dựng trường THCS của người dân phường Thanh Bình là chính đáng. Khi trường được xây dựng sẽ giảm áp lực cho các trường đang phải tiếp nhận học sinh của phường. Mặt khác, khu đất bố trí xây dựng trường gần 10 năm qua vẫn bỏ hoang, gây mất mỹ quan đô thị và giảm hiệu quả sử dụng đất. TP Hải Dương cần ưu tiên, sớm xây dựng trường THCS Thanh Bình.

PV
(0) Bình luận
Phường Thanh Bình mong mỏi có trường THCS