Phụ huynh Hà Nội trắng đêm giành suất lớp 10 cho con: Sở Giáo dục và Đào tạo nói gì?

05/07/2023 15:40

Tìm suất vào lớp 10 cho con đang là câu chuyện nóng hơn bao giờ hết tại Hà Nội những ngày gần đây. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thừa nhận tình trạng này, năm nay, càng diễn ra căng thẳng hơn.

Ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, cho hay: “Sở cũng đã nhận được phản ánh về việc một số trường công lập tự chủ tài chính có tình trạng phụ huynh xếp hàng từ đêm để nộp hồ sơ cho con. Chúng tôi rất chia sẻ về việc này.

Thực ra, việc phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ cho con vào các trường tư hay trường công lập tự chủ tài chính từng xảy ra từ những năm trước. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng này diễn ra ở nhiều trường hơn”.

Ông Trần Thế Cương cũng cho biết mạng lưới trường học tại Hà Nội phát triển rất đa dạng, có thể đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh. Bên cạnh lựa chọn học lớp 10 các trường công, trường tư thục, phụ huynh và học sinh còn có thể tham khảo trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp...


Tình trạng trăm phụ huynh chen lấn tranh suất học lớp 10 cho con tại Hà Nội sáng 5.7

“Năm nay xảy ra tình trạng phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ ở nhiều trường có lẽ do nhu cầu của phụ huynh quá cao ở một số trường.

Có những trường nhu cầu đến cả nghìn hồ sơ trong khi chỉ tiêu lại có hạn (khoảng vài trăm). Vì thế, phụ huynh lo lắng, đi xếp hàng từ nửa đêm để giữ chỗ. Chúng tôi sẽ yêu cầu các trường tuyển sinh đúng với quy chế, đảm bảo công bằng và tạo điều kiện hết sức cho phụ huynh”, ông Cương cho hay.

Trước đó, hàng trăm phụ huynh có con đạt 41 điểm nhưng trượt nguyện vọng một đã đổ ra cổng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) từ 1, 2 giờ ngày 3.7 để giành một suất lớp 10 cho con.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu. Theo thông báo của trường, thời gian tiếp nhận hồ sơ nhập học lớp 10 từ 8 giờ ngày 5.7 và nhà trường sẽ dừng nhập học khi đủ chỉ tiêu. Song từ 23 giờ ngày 4.7, một số phụ huynh đã đến tụ tập xung quanh cổng trường. Thấy hình ảnh xếp hàng giữ chỗ được chia sẻ trên mạng, nhiều phụ huynh khác cũng sốt ruột và quyết định... lên đường. 

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra ở Trường THPT Hoàng Cầu. Theo thông báo của Trường THPT Hoàng Cầu, thời gian tuyển sinh bắt đầu từ 8 giờ ngày 5.7. Nhưng khoảng gần 1 giờ ngày 5.7, cả trăm phụ huynh đã vây kín cổng trường mong giành được một suất nộp hồ sơ vào lớp 10 cho con. 

Theo Vietnamnet

(0) Bình luận
Phụ huynh Hà Nội trắng đêm giành suất lớp 10 cho con: Sở Giáo dục và Đào tạo nói gì?