Đời sống

Phụ huynh đau tim, đột quỵ vì dạy con học

T.H (theo VnExpress) 24/03/2024 12:09

Trong quá trình kèm con làm bài về nhà, nhiều cha mẹ bị căng thẳng đến mức lên cơn đau tim, đột quỵ và phải nhập viện cấp cứu.

Ngày càng nhiều phụ huynh Trung Quốc bị căng thẳng khi dạy con học. Ảnh minh họa: O.C
Ngày càng nhiều phụ huynh Trung Quốc bị căng thẳng khi dạy con học

Đầu năm 2024, Dong, 40 tuổi, ở tỉnh Hàng Châu đã mất bình tĩnh khi con trai không hiểu bài, dù liên tục giải thích. Sau cơn tức giận, bà mẹ hai con cảm thấy đau đầu dữ dội, nôn mửa. Nằm nghỉ vài giờ nhưng tình trạng không cải thiện, cô được gia đình đưa đến bệnh viện.

Qua chụp cắt lớp, bác sĩ chẩn đoán Dong bị xuất huyết dưới nhện tự phát, cơn đột quỵ nhẹ có thể là do căng thẳng kéo dài.

Lên cơn đau tim, đột quỵ khi dạy con học là điều ít người nghĩ đến nhưng tình trạng này đang ngày càng phổ biến trong xã hội Trung Quốc.

Năm 2019, một người phụ nữ 36 tuổi phải nhập viện do con trai không giải được bài tập toán. Cùng năm, ông bố 45 tuổi ở Thâm Quyến cũng lên cơn đau tim khi giúp con trai làm bài tập về nhà. Từ đó, các trường hợp phụ huynh phải nhập viện sau khi giúp con làm bài tập về nhà, đặc biệt là môn toán trở nên phổ biến.

Như ngày 13/1 vừa qua, cô Wang, 37 tuổi ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô bất giờ thấy khó chịu khi đang dạy toán cho con trai học lớp 4. Cố kìm nén cơn giận khi con trai không hiểu bài những điều này chỉ khiến người phụ nữ có tiền sử bị huyết áp cao cảm thấy đau ngực nhẹ và khó thở.

Wang đã nhờ con trai 11 tuổi giảng bài cho em, còn mình nằm nghỉ trên ghế. Nhưng thấy con út vẫn làm sai bài tập, cô càng tức giận và cố đứng dậy. "Ngay khi đó, tôi cảm thấy ngực đau nhói, đổ mồ hôi, khó thở và ngã xuống đất", người này kể. Các con của cô sau đó đã gọi điện cho bố để cầu cứu.

Tại Bệnh viện Nhân dân số 1 Liên Vân Cảng, người phụ nữ 37 tuổi chẩn đoán bị bóc tách động mạch chủ loại A, cần phải phẫu thuật gấp. Các bác sĩ tìm thấy một vết thủng dài ở thành sau động mạch chủ cùng lượng lớn huyết khối.

Sau 7 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã xử lý được vết rách. Sức khỏe của người phụ nữ dần ổn định.

Một nữ phụ huynh 36 tuổi ở Trung Quốc nhập viện cấp cứu do lên cơn đau tim khi dạy con trai học bài năm 2019. Ảnh: Weibo
Một nữ phụ huynh 36 tuổi ở Trung Quốc nhập viện cấp cứu do lên cơn đau tim khi dạy con trai học bài năm 2019

Các chuyên gia y tế giải thích nữ giới dễ gặp tình trạng đau tim, đột quỵ vì thường xuyên gặp trạng thái căng thẳng, lo âu với công việc, quán xuyến gia đình. Do vậy, dạy con học bài chỉ là một trong những yếu tố gây căng thẳng thêm.

T.H (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phụ huynh đau tim, đột quỵ vì dạy con học