Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh

04/02/2021 21:01

Phó Thủ tướng đánh giá: "Hôm nay, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) coi như đã dập xong. Ổ dịch TP Chí Linh (Hải Dương) cơ bản kiểm soát rất tốt".

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá dịch bệnh đã cơ bản được khống chế - Ảnh: chinhphu.vn

Chiều 4.2, ngay sau cuộc họp trực tuyến với tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tiếp tục họp với tỉnh Gia Lai.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Gia Lai báo cáo, Phó Thủ tướng đánh giá: "Hôm nay, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) coi như đã dập xong. Ổ dịch TP Chí Linh (Hải Dương) cơ bản kiểm soát rất tốt. Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tiếp giáp thành phố Chí Linh đã xin chủ trương, xét nghiệm diện rộng các đối tượng nguy cơ thì sẽ kiểm soát được. 

Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đến giờ phút này cũng kiểm soát tốt, chiều nay có 1 ca nhiễm mới thuộc diện F1. Và với tình hình Gia Lai vừa báo cáo, có thể nói đến giờ phút này chúng ta đã cơ bản không chế được dịch bệnh".

"Niềm mong mỏi, hy vọng của người dân có một cái Tết yên bình ngày càng đến gần", Phó Thủ tướng nói.

Báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết hiện địa phương có hai ổ dịch chính ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Tính đến 17h hôm nay, tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 18 ca dương tính (trong đó có 4 ca mới), 5 ca đang nghi ngờ.

Tuy nhiên, 4 ca mới đều là các trường hợp F1 đã được cách ly ở khu tập trung nên không đáng ngại lắm, 5 ca nghi ngờ mắc COVID-19 đang được theo dõi và xét nghiệm lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành khẳng định đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh tại hai ổ dịch ở huyện Ayun Pa và huyện Ia Pa. Gia Lai đã cách ly 1.401 F1, 7.414 F2, xét nghiệm 2.514 mẫu và đang tăng tốc xét nghiệm. 

Tỉnh cũng sẽ tiếp tục truy vết, khoanh vùng đặc biệt tại hai huyện Ayun Pa và Ia Pa. Tỉnh cũng đề nghị xét nghiệm toàn bộ nhân viên Cảng hàng không Pleiku.

Theo TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ngày 3.2, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu vào hỗ trợ tỉnh Gia Lai, đoàn đã làm việc với tỉnh và khảo sát thực tế, đề xuất nhiều giải pháp.

Bộ Y tế nhận định thời điểm này quan trọng nhất vẫn là tăng tốc truy vết và tổ chức cách ly, vì vậy Gia Lai cần đẩy mạnh tốc độ truy vết và xét nghiệm. Các đơn vị thuộc bộ đã vận chuyển hệ thống tách chiết, 3 máy xét nghiệm PCR vào hỗ trợ để nâng cao năng lực xét nghiệm đáp ứng yêu cầu thực tế. Tại cuộc họp chiều nay, Bộ Y tế cho biết đã xuất cấp cho Gia Lai khẩu trang y tế, quần áo chuyên dụng và một số trang thiết bị điều trị.

Viện Pasteur Nha Trang và Viện Paster TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 3 hệ thống xét nghiệm để tăng tốc xét nghiệm và khẩn trương truy vết các ca liên quan. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cử các đoàn chuyên gia, cán bộ y tế của các bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Viện Paster TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên vào hỗ trợ Gia Lai...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Gia Lai tiếp tục quyết liệt, thần tốc hơn nữa trong công tác truy vết. Qua thực tiễn Gia Lai, Phó Thủ tướng cho rằng năng lực xét nghiệm, truy vết là rất quan trọng. Bộ Y tế cần tiếp tục quan tâm giúp nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên. 

"Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh