Cảnh cáo ông Mai Tiến Dũng, buộc thôi việc trợ lý nguyên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

13/03/2023 17:18

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Mai Tiến Dũng - nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.


Ông Mai Tiến Dũng bị kỷ luật cảnh cáo - Ảnh: VIỆT DŨNG

Quyết định do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký ngày 9.3, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Mai Tiến Dũng - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Việc kỷ luật cảnh cáo với ông Mai Tiến Dũng là do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Theo đó, thời gian thi hành kỷ luật với ông Mai Tiến Dũng tính từ ngày công bố Quyết định số 754 ngày 14.1.2023 của Ban Bí thư về thi hành kỷ luật.

Trước đó, theo quyết định kỷ luật của Ban Bí thư, ông Mai Tiến Dũng trong thời gian giữ vị trí bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước trong đại dịch COVID-19, để một số cán bộ Văn phòng Chính phủ tham mưu, đề xuất không đúng kết luận của Thủ tướng, nhận hối lộ, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Vi phạm của ông Mai Tiến Dũng đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và cơ quan hành chính nhà nước. Do đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Mai Tiến Dũng.

* Thủ tướng cũng ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, nguyên trợ lý của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký, nêu rõ việc thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc với ông Nguyễn Văn Trịnh - nguyên trợ lý của Phó Thủ tướng.

Lý do ông Trịnh bị kỷ luật là do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Thời gian thi hành kỷ luật ông Trịnh được tính từ ngày công bố Quyết định số 720 ngày 21.12.2022 của Ban Bí thư về thi hành kỷ luật.

Ông Nguyễn Văn Trịnh được biết đến với vai trò là trợ lý của nguyên phó thủ tướng Vũ Đức Đam và đảm nhiệm vai trò này từ tháng 12.2018. Tháng 11.2022, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam ông Trịnh để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ Việt Á.

Tháng 12.2022, Ban Bí thư kết luận ông Nguyễn Văn Trịnh đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhận hối lộ; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội. Do đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng với ông Nguyễn Văn Trịnh.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Cảnh cáo ông Mai Tiến Dũng, buộc thôi việc trợ lý nguyên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam