Phát hiện hóa thạch ngư long khổng lồ có niên đại 180 triệu năm

11/01/2022 05:58

Các nhà khoa học đã phát hiện một bộ hóa thạch thằn lằn cá (hay còn được gọi là ngư long) hoàn chỉnh dài 10 m và có niên đại 180 triệu năm tại hồ Rutland, miền Trung nước Anh.

Chỉ riêng xương sọ của hóa thạch đã nặng tới một tấn, theo Guardian. Hóa thạch này do ông Joe Davis phát hiện vào tháng 2.2021, khi mực nước tại hồ Rutland rút xuống thấp. , Ông Davis là thành viên cơ quan bảo vệ môi trường hoang dã vùng Leicestershire & Rutland, Vương quốc Anh.

“Dù nhiều hóa thạch thằn lằn cá từng được khai quật tại Anh, hóa thạch tại Rutland đáng chú ý vì là bộ xương lớn nhất từng được tìm thấy trên khắp nước Anh”, ông Dean Lomax, một nhà cổ sinh vật học từng nghiên cứu về loài thằn lằn cá, nói.

Hóa thạch có chiều dài lên tới 10 m. Chỉ riêng bộ xương sọ của hóa thạch nặng tới một tấn

“Đây là điều chưa từng thấy và là một trong những phát kiến vĩ đại nhất trong lịch sử cổ sinh vật học Anh”, ông khẳng định.

Đến tháng 8-9.2021, bộ hóa thạch được một nhóm chuyên gia khai quật. Ông Mark Evans, thành viên của nhóm chuyên gia, cho biết chỉ nhìn qua cũng có thể nhận thấy đây là hóa thạch lớn nhất từng được phát hiện trong khu vực.

“Tuy vậy, chỉ khi khai quật, chúng tôi mới nhận thấy hóa thạch này hoàn chỉnh từ đầu đến đuôi”, ông nói.

Vào những năm 1970, hai bộ xương nhỏ hơn và không hoàn chỉnh cũng đã được tìm thấy khi xây dựng hồ Rutland.

Thằn lằn cá là một loài bò sát lớn sống ở biển, có hình dáng giống cá heo. Chiều dài của chúng có thể lên đến 25 m. Chúng tồn tại từ khoảng 245 triệu năm trước đến khi tuyệt chủng vào khoảng 90 triệu năm trước. Bộ xương hóa thạch đầu tiên của thằn lằn cá được phát hiện vào đầu thế kỷ 19.

Theo Zing

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phát hiện hóa thạch ngư long khổng lồ có niên đại 180 triệu năm
    ss