Xã hội

Ông Thích Minh Tuệ chỉ bộ hành trở lại khi không còn tụ tập đông người

PV (tổng hợp) 09/06/2024 21:18

Tối 9/6, phóng viên Liên Liên của VTV đã dẫn lời ông Thích Minh Tuệ rằng “nếu người dân vẫn tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông thì ông sẽ lựa chọn một địa điểm để an trú”.

thichminhtue1.jpg

Chia sẻ trên Thời sự VTV 19 giờ ngày 9/6, ông Thích Minh Tuệ cho biết ông sẽ đến một chốn xứ nào đấy, một hang núi nào đấy, rồi xuống làng gần đó khất thực, tu hành cho mình. Có trú xứ an ổn như thế để người tu hành học tập. Người tu cũng cần có thời gian an ổn, khi nào cần thiết mới bộ hành, nhưng bộ hành phải được yên tĩnh, không có ai đi theo.

Theo phóng viên Liên Liên, ông Thích Minh Tuệ dự kiến khi đi bộ hết các địa phương trên cả nước thì ông sẽ dừng chân ở một khu vực nào đấy. Khi nào thuận lợi vài năm sau mới đi một lần chứ không phải lúc nào cũng bộ hành. Nếu người dân vẫn tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông thì ông Thích Minh Tuệ sẽ lựa chọn một địa điểm để an trú.

Trước đó, theo thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ sáng 3/6, ông Thích Minh Tuệ (tên thật Lê Anh Tú) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, hiện không có địa chỉ cư trú cố định.

Bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2023, ông Lê Anh Tú tự tu, thực hành hạnh khất thực và đã 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại, trong suốt quá trình đó, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông Lê Anh Tú diễn ra thuận lợi, không có khó khăn, cản trở và không gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Năm 2024 là lần thứ tư ông Tú đi bộ xuất phát từ tỉnh Khánh Hòa, theo trục đường chính lên Cao Bằng – Hà Giang và hiện nay đang đi chiều ngược trở lại, hiện đã đến khu vực miền Trung.

Tuy nhiên, trong hành trình trở về của lần đi bộ thứ tư này đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo ông Lê Anh Tú, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường. Đặc biệt, ngày 30/5/2024 đã xảy ra việc một người đàn ông trong đoàn người đi theo có tên là Lương Thanh Sơn, trú tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh bị sốc nhiệt, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa dẫn tới tử vong; tiếp theo đó là ngày 2/6/2024 có 2 người phụ nữ khi đi theo ông Tú và đoàn người đã bị sốc nhiệt, đuối sức, nằm gục trên mặt đường. Các cơ quan chức năng đã kịp thời đưa đến bệnh viện để điều trị.

Trước sự việc đáng tiếc nêu trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, song cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

PV (tổng hợp)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ông Thích Minh Tuệ chỉ bộ hành trở lại khi không còn tụ tập đông người
    ss