Ôm vàng "lướt sóng", nhiều người ngậm trái đắng

15/03/2022 16:32

Thị trường vàng biến động mạnh với nhiều phiên tăng giá liên tục đã khiến không ít người muốn "lướt sóng" kiếm lời. Tuy nhiên, khi thị trường giảm đột ngộ cũng là lúc họ vỡ mộng.

Sau một tuần tăng dựng đứng từ 67 triệu đồng/lượng (ngày 2.3) lên 74,4 triệu đồng/lượng (sáng 8/3), giá vàng miếng SJC trong nước đã quay đầu giảm mạnh từ trưa 8.3, xuống mốc 72 triệu đồng/lượng. Liên tiếp những phiên sau đó, kim loại quý trải qua những phiên giảm giá và đi ngang dưới 70 triệu đồng/lượng.

Ngày 15.3, giá vàng lùi về mức 68 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với đỉnh cao nhất, giá bán ra của mỗi lượng vàng đã giảm khoảng 6,4 triệu đồng, chỉ sau 1 tuần. Sự đảo chiều chóng mặt này khiến nhiều người trót đu đỉnh để "lướt sóng" thiệt hại nặng.

Giá vàng đảo chiều đột ngột khiến nhiều nhà đầu tư ngậm trái đắng

Ông Nguyễn Mạnh Đạt (Phố Huế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) không khỏi sốt ruột sau khi mua cả chục cây vàng để “lướt sóng”, giá thời điểm ông Đạt mua là 74 triệu đồng/lượng. Chỉ qua 1 ngày, khi giá vàng giảm xuống 72 triệu đồng/lượng, ông Đạt đã lỗ nặng. “Một lượng vàng tôi đã lỗ khoảng 7, 8 triệu đồng, huống hồ còn mua nhiều thế này. Giờ đành chờ giá lên để bán tháo”, ông Đạt than.

Giống ông Đạt, thấy vàng tăng chóng mặt và có nhiều dư địa tăng nữa, chị Trần Thị Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng vay mượn bạn bè số tiền hơn 1 tỷ đồng để mua 15 cây vàng với hy vọng lướt sóng kiếm lời. Giá thời điểm chị mua sát với mức kỷ lục là 74,3 triệu đồng/lượng.

Chị Nga chia sẻ, chị bắt đầu mua đi bán lại vàng từ ngày 2.3 khi giá vàng mới 67 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, thời điểm này chị chưa có nhiều vốn nên chỉ mua 2 - 3 lượng để "lướt sóng" cho vui.

“Tôi mua vàng từ lúc giá 67 triệu đồng/lượng, chỉ vài hôm sau giá đã lên 73 triệu đồng/lượng. Thấy kiếm lời tốt, nên tôi quyết định vay mượn bạn bè, vì quả thực thấy giá tăng liên tiếp cũng ham. Nhưng từ khi mua đến nay, giá vàng đột ngột giảm khiến tôi đứng ngồi không yên”, chị Nga chia sẻ.

Cùng với sự giảm giá, nhà đầu tư cũng phải chịu khoản chênh lệch "khủng" khi mua vàng. Chênh lệch giữa giá vàng mua vào và bán ra trong những phiên gần đây đã vượt 2 triệu đồng, có lúc lên tới 2,6 triệu đồng. Mức chênh này cao gấp đôi so với những ngày giao dịch bình thường. Do vậy, rủi ro đối với nhà đầu tư lướt sóng ở giai đoạn này là rất cao.

Theo các chuyên gia, khi giá vàng biến động mạnh, nhà đầu tư không nên lướt sóng vì sẽ ôm nhiều rủi ro.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh phân tích, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang quá cao, nếu găm vàng, người mua phải trả với mức giá đắt hơn có lúc gần 20 triệu đồng mỗi lượng so với giá thế giới và sẽ gặp rủi ro lớn nếu thị trường đảo chiều.

“Nhà đầu tư chỉ nên mua vàng với món nhỏ khi thực sự cần thiết. Hiện nay không phải thời điểm thích hợp để mua vàng đầu tư dài hạn. Người dân chỉ nên nên mua khi chênh lệch giá thị trường vàng trong nước và thế giới ở mức hợp lý, với mức 2-3 triệu đồng/lượng,” ông Thịnh khuyến cáo.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, các nhà đầu tư không nên "lướt sóng" vàng lúc khi thị trường biến động mạnh vì rủi ro rất cao, có ngày giá vàng lên cao, nhưng có ngày lại xuống thấp.

Ông Hiếu khuyến cáo thêm: “Tôi có 3 lời khuyên cho nhà đầu tư. Thứ nhất, không nên bỏ trứng vào 1 giỏ, nếu có tiền nhàn rỗi thì nên mua vàng, nhưng chỉ mua một phần, phần còn lại mua vàng, đầu tư bất động sản và ngành nghề khác.

Thứ hai, không đầu tư theo phong trào, phải có sự nghiên cứu, hiểu thị trường vàng đang diễn biến thế nào, để đưa ra quyết định khôn ngoan.

Thứ ba, không bao giờ đi vay tiền đi chơi vàng vì khi giá vàng xuống không những lỗ mà còn chịu áp lực về tài chính để trả lại số tiền đã vay”.

Theo VTC News

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ôm vàng "lướt sóng", nhiều người ngậm trái đắng