Không một chút kiến thức về nông nghiệp nhưng đến nay chị Hoàng Trầm Hương đã xây dựng thành công thương hiệu TH FARM ngay tại quê hương.
Chị Hương đã xây dựng thành công thương hiệu trồng rau sạch TH Farm
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, không một chút kiến thức về nông nghiệp, bỏ qua những lời can ngăn nhưng đến nay chị Hoàng Trầm Hương (sinh năm 1982) ở xã Cẩm Vũ (Cẩm Giàng) đã xây dựng thành công thương hiệu TH FARM ngay tại quê hương.
Bước đi táo bạo
Sau khi tốt nghiệp Khoa Kế toán, Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội và làm công chức xã hơn 10 năm, tháng 4.2018 chị Hương quyết định nghỉ việc để toàn tâm làm nông nghiệp sạch. “Khi quyết định xin nghỉ công chức xã ở nhà trồng rau tôi nhận được rất nhiều lời bàn tán không hay. Gia đình bên chồng cũng phản đối, may có ông xã ủng hộ nên tôi mới có động lực và quyết tâm để được như hôm nay”, chị Hương chia sẻ.
Cơ duyên làm nông nghiệp sạch của chị Hương bắt đầu từ năm 2012 khi chị thí điểm liên kết với một số hộ dân để trồng và chế biến dược liệu. Nhưng mô hình thất bại ngay sau vụ đầu tiên khi người dân vì lợi nhuận trước mắt đã phá hợp đồng và bán sản phẩm ra ngoài với giá cao hơn.
Những năm sau đó chị vẫn luôn ấp ủ, nuôi dưỡng ước mơ làm nông nghiệp sạch. Đặc biệt, trong những ngày tháng chăm sóc bố bị ung thư nằm viện, chứng kiến những người mắc ung thư ngày càng nhiều và có nhiều người trẻ tuổi, chị nhận thấy việc sử dụng thực phẩm bẩn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này nên chị càng quyết tâm hơn. Khi còn công tác ở xã, tranh thủ những ngày nghỉ chị thường xuyên đi tham quan, học hỏi một số mô hình nhà màng, nhà lưới, mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ ở một số địa phương như: Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng… Chị còn tìm hiểu qua sách báo, các trang mạng về kỹ thuật, công nghệ làm nông nghiệp sạch. Tháng 10.2017, chị Hương biết có chuyên gia của công ty cung cấp giống cây của Israel sang Việt Nam làm việc, chị đã tự liên hệ xin gặp mặt để nhờ tư vấn về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp trong nhà màng.
Với những kiến thức tích lũy được, tháng 12.2017 chị Hương quyết định vay ngân hàng đầu tư trên 800 triệu đồng xây dựng trên 2.000 m2 nhà màng trồng cà chua và 2 giống dưa leo của Nhật Bản, Thái Lan.
Trong năm 2018, ngoài trồng cà chua và dưa leo trong nhà màng, chị Hương còn liên hệ với một số công ty giống của nước ngoài trồng thử nghiệm các loại rau như cải xoăn, cải keo, cải bó xôi, cải cầu vồng, củ cải đỏ, cà sọc tím, xà lách Mỹ; dâu tây Nhật, Mỹ và Đài Loan. “Hiện đã có nhiều mô hình trồng những loại rau truyền thống của Việt Nam, nếu tiếp tục trồng những loại rau này thì sẽ rất khó cạnh tranh đầu ra nên tôi muốn làm khác đi. Đây đều là những loại rau độc, lạ ở miền Bắc, giàu chất dinh dưỡng mà hiệu quả kinh tế lại cao. Đặc biệt, những loại rau này rất khỏe, sức chống chịu với thời tiết cao, ít bị sâu bệnh”, chị Hương nói.
Hiện cơ sở TH FARM của chị Hương tạo việc làm ổn định cho 3 lao động với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng. Trong quá trình chăm sóc, chị Hương không dùng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ cỏ nào. Chị tự tay phối trộn phân bón cho mỗi loại cây trồng.
Ấp ủ nhiều mô hình tiên tiến
Ngoài tự sản xuất rau sạch, hiện chị Hương còn liên kết với một số chủ cơ sở nhà màng ở trong và ngoài tỉnh để cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật, sau đó thu mua sản phẩm. Nông sản tại TH FARM không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn cung cấp cho nhiều cửa hàng bán nông sản sạch tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng… Mỗi ngày cơ sở bán khoảng 4 tạ sản phẩm và mới chỉ đáp ứng được khoảng một nửa nhu cầu của khách hàng. Năm 2018, tổng doanh thu của TH FARM đạt trên 400 triệu đồng và là 1 trong những đơn vị xuất sắc được nhận giải thưởng VietFarm - Tự hào nông sản Việt do Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) chủ trì phối hợp tổ chức.
Để xây dựng TH FARM ngày càng phát triển, thời gian tới chị Hương tiếp tục mở rộng diện tích nhà màng, thực hiện mô hình nông nghiệp hữu cơ, đưa vào trồng những loại rau và dâu tây đã thử nghiệm thành công trong năm 2018. Trước mắt chị đang chuẩn bị xây dựng mô hình nông nghiệp trải nghiệm gắn với du lịch sinh thái ngay cạnh khu di tích Đền Bia (xã Cẩm Văn). Tại đây, ngoài trồng một số giống rau của nước ngoài, chị sẽ trồng thêm hoa dâm bụt, hướng dương, bạc hà và các loại hoa cúc. Theo chị Hương, các loại hoa này vừa tạo phong cảnh đẹp, vừa có tác dụng lọc không khí, xua đuổi côn trùng và cho thu hoạch làm trà.
Chị Hương còn đang ấp ủ thực hiện mô hình cho thuê vườn rau mà một số trang trại đã và đang thực hiện. Theo đó, khách hàng sẽ được “sở hữu” một vườn rau sạch với diện tích tùy theo nhu cầu sử dụng, các loại rau cũng được khách tự lựa chọn theo từng mùa. TH FARM sẽ chịu trách nhiệm gieo trồng, chăm sóc dưới sự giám sát của khách hàng, thu hoạch rau giao cho khách. Khách hàng có thể tham quan vườn rau hoặc tự mình đến chăm sóc dưới sự tư vấn của các chuyên gia nông nghiệp và thu hoạch rau vào bất cứ lúc nào.
TUẤN SỸ