Khám phá

Những trải nghiệm nên thử khi du lịch Bát Tràng

H.A (theo VTC News) 23/05/2024 09:04

Du lịch Bát Tràng là lựa chọn hoàn hảo cho du khách thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Những trải nghiệm nên thử khi du lịch Bát Tràng - 1

Làng gốm Bát Tràng nằm ở ven sông Hồng, thuộc địa phận phường Bát Tràng, quận Gia Lâm, Hà Nội. Không chỉ được biết đến là làng nghề truyền thống lâu đời, nơi đây còn có 2 di tích cách mạng kháng chiến; 9 di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc; 16 nhà thờ họ và 23 ngôi nhà cổ. Trong đó, 23 ngôi nhà cổ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của Bát Tràng xưa.

Chiêm ngưỡng lò bầu cổ duy nhất còn sót lại của Bát Tràng

Một trong những trải nghiệm bạn không nên bỏ qua khi đến khu du lịch Bát Tràng chính là chiêm ngưỡng lò bầu cổ duy nhất còn sót lại tại đây. Lò bầu cổ này có 5 bầu gần 100 năm tuổi. Trước đây, lò bầu được dùng để nung gốm theo cách thủ công. Tuy nhiên, ngày nay, người dân Bát Tràng đã sử dụng kỹ thuật nung hiện đại hơn để bảo vệ môi trường. Lò bầu được giữ lại cho du khách tham quan.

Bảo tàng gốm Bát Tràng

Công trình này nằm trong dự án Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt nhằm phát triển làng nghề. Thiết kế bảo tàng gốm Bát Tràng được lấy cảm hứng từ những đường cong của đất làm gốm trên bàn xoay. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành một trong những địa điểm check-in không thể bỏ qua của hội mê “sống ảo" khi du lịch Bát Tràng. Bên cạnh đó, ghé thăm bảo tàng gốm Bát Tràng, du khách còn có thể xem trưng bày, tham gia các sự kiện gốm, đồng thời đứng trên tầng thượng ngắm nhìn khung cảnh xanh mát, trong lành.

Những trải nghiệm nên thử khi du lịch Bát Tràng - 2

Khám phá ngôi đình cổ Bát Tràng

Theo truyền thuyết, đình Bát Tràng được xây dựng từ khoảng thế kỷ XV bởi các ông họ Phùng và họ Nguyễn. Hiện nay, nơi đây đang thờ 6 vị thần có công với nước, với dân làm Thành hoàng làng. Các vị thần bao gồm Bạch Mã đại vương, Phan Đại Tướng đại vương, Trang Thuận Nghi Dung Lã Thánh Mẫu, Hộ Quốc đại vương, Lưu Thiên Tử đại vương và Cao Minh Tự đại vương.

Trải qua những thăng trầm của thời gian, địa điểm du lịch Bát Tràng này vẫn lưu giữ nhiều hiện vật như bài vị, long ngai mang đậm phong cách nhà Lê. Bên cạnh đó, đình còn trưng bày 44 đạo sắc phong thần có niên đại từ thời nhà Lê đến nhà Nguyễn.

Trải nghiệm tự tay nặn gốm

Những trải nghiệm nên thử khi du lịch Bát Tràng - 3

Khi du lịch Bát Tràng trong ngày, bạn có thể thỏa thích “sống ảo” tại các địa điểm nổi tiếng như nhà cổ Vạn Vân, trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt, đình làng Bát Tràng… Bên cạnh đó, du khách còn có thể trải nghiệm tự tay làm nên một sản phẩm gốm hoàn chỉnh, bắt đầu từ công đoạn nhào nặn đến tạo hình trên bàn xoay. Sau đó, sản phẩm được mang đi sấy khô. Tiếp theo, bạn tiến hành trang trí theo sở thích của mình. Cuối cùng, du khách nhờ các cô chú nghệ nhân hoàn thiện công đoạn cuối cùng như nung và tráng men bóng.

Mua sắm các sản phẩm gốm sứ tại chợ gốm Bát Tràng

Những trải nghiệm nên thử khi du lịch Bát Tràng - 4

Tuy có diện tích không quá lớn nhưng chợ gốm Bát Tràng bày bán đủ mặt hàng gốm sứ như đồ trang trí, đồ sinh hoạt hằng ngày, đồ thờ tự… Các sản phẩm gốm Bát Tràng được đánh giá cao về chất lượng nên thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Giá cả các mặt hàng tại đây khá hợp lý, đa dạng. Chính vì vậy, bạn có thể mua các sản phẩm gốm tại đây về làm quà cho người thân, bạn bè hoặc trưng bày trong nhà khi du lịch Bát Tràng.

H.A (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những trải nghiệm nên thử khi du lịch Bát Tràng
    ss