Môi trường

Những người “vẽ” màu xanh cho thành phố

PV 15/11/2023 15:00

TP Hải Dương ngày càng xanh, làm lòng người dịu mát, quên đi những ngột ngạt, áp lực của đô thị hóa. Để có những mảng xanh mướt mắt này là công lao của bao công nhân Xí nghiệp Công viên-Cây xanh (Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương).

00:00

img_4044.jpeg
Công nhân Xí nghiệp Công viên-Cây xanh (Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương) trồng, chăm sóc cây xanh tại TP Hải Dương

Chăm chút những mầm xanh

Công viên Bạch Đằng là điểm nhấn giữa lòng TP Hải Dương với không gian xanh mướt, là nơi đông đảo người dân đến tận hưởng cảm giác thư thái, thoải mái. Ở đây cây xanh rợp bóng, ôm lấy mặt hồ. Thảm cỏ, bồn hoa được bố trí đẹp mắt, chăm chút tỉ mỉ khiến ai cũng muốn nán lại đây lâu hơn. Đổi lại cho những phút giây thảnh thơi đó cho mọi người là những khoảng thời gian lao động miệt mài của 15 công nhân thuộc Tổ Công viên.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy đã gắn bó với công việc trồng, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ ở công viên Bạch Đằng và khu vực lân cận 5 năm. Ngày nào chị Thúy và đồng nghiệp cũng như con thoi, trồng xong chỗ này lại chăm chỗ nọ để duy trì những thảm cỏ, bồn hoa luôn tươi tốt. Chị bảo ai nhìn vào cũng tưởng chỉ cần chịu khó, chăm chỉ, nhưng mấy ai biết công việc này ngoài đòi hỏi luôn chân luôn tay còn phải có sức khoẻ, khéo tay và có con mắt thẩm mỹ mới có thể tạo ra những tán cây, vạt cỏ đẹp mắt.

img_4083.jpeg
Công việc trồng, chăm sóc cây xanh đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chỉ và khéo tay

Chị Phạm Thị Ngọc đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong việc vun trồng, tạo dựng những mảng xanh cho thành phố. Bên cạnh phần việc được giao, chị còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật cắt, tỉa, uốn, tạo hình cho công nhân mới. Chị nói chăm cây xanh như trông con mọn, có khi còn vất vả hơn vì từng loại cây, giống hoa lại có đặc tính riêng. Vì thế người trồng phải vừa am hiểu, vừa nhẫn nại, kiên trì thì mới có thể gắn bó với công việc này. “Tôi được giao nhiệm vụ chăm nom cây xanh tại Quảng trường Thống Nhất và thường xuyên được điều động làm việc ở nhiều điểm công cộng trong nội thành. Thường xuyên phải dãi nắng, dầm mưa nhưng cứ nhìn thấy cây nhanh lớn, lên đều, góp phần tô điểm cho thành phố là tôi quên hết mệt mỏi”, chị Ngọc chia sẻ.

Năm 2019, TP Hải Dương trở thành đô thị loại I song vẫn chưa bảo đảm về mật độ cây xanh khi chỉ đạt 6,8m2/người trong khi quy định tối thiểu là 10m2/người. Nhưng chỉ sau 3 năm, thành phố đã mang diện mạo mới, không những trả nợ được tiêu chí trên mà còn xanh hơn, sạch hơn. Kết quả này có phần đóng góp thầm lặng của những người luôn cần mẫn, say sưa trồng, chăm sóc, gìn giữ, bảo vệ từng nhành cây, vạt cỏ.

Chưa thôi trăn trở

Ai cũng phấn khởi khi TP Hải Dương có nhiều đổi thay. Những mảng xanh tự nhiên đã dung hoà góc cạnh hạ tầng đô thị, mang đến diện mạo, sức sống mới cho thành phố. Những nơi vốn là điểm “nóng” về tình trạng lấn chiếm vỉa hè cũng bỗng hoá vạt hoa, dải cỏ xanh mát. Thành phố xanh hơn, đẹp hơn thì những công nhân của Xí nghiệp Công viên-Cây xanh cũng bận rộn, vất vả hơn. Dù vậy, điều họ trăn trở không phải áp lực công việc mà chính là sự thiếu ý thức trong gìn giữ, bảo vệ cây xanh của cộng đồng.

img_4068.jpeg
Công nhân cây xanh luôn trăn trở về việc bảo vệ cây

Để thêm sắc xanh cho phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng, chị Nguyễn Thị Thu cùng nhiều công nhân khác đã gấp rút trồng, chăm chút thảm cỏ, cây xanh và hoa ở vỉa hè đường Bùi Thị Xuân và Bạch Đằng. Nhưng trong 3 ngày đầu khai trương tuyến phố, chị Thu và đồng nghiệp đều phải thu dọn cây gẫy, hư hỏng do người dân giẫm đạp, xô đẩy. Chị Thu thở dài: “Mất công, mất sức cũng không bằng mất đi cây xanh. Nhìn cây bị giẫm nát rất xót xa”.

Trước khi bắt đầu công việc chính, ngày nào chị Vũ Thị Nghiệp cũng đi một lượt dọc đường Hồng Quang kiểm tra tình trạng cây xanh ở dải phân cách và hai bên vỉa hè để kịp thời báo cáo, xử lý. Để có vạt chuỗi ngọc xanh tươi, hoa ngũ sắc đua nở, cỏ Nhật mềm mại hay tạo hình hoa ngâu bắt mắt... chị Nghiệp phải rất kỳ công. Đảm nhiệm việc trồng cây ở đường Hồng Quang chỉ có chị Nghiệp và 1 công nhân khác với khối lượng công việc khổng lồ từ xới đất, trồng, chăm sóc, làm cỏ, cắt, tỉa, nhặt rác... Tuy vậy, chị Nghiệp không ngại mà chỉ lo lắng, thấp thỏm khi xảy ra sự cố. “Tôi và đồng nghiệp ngoài trồng và chăm cây còn phải bỏ thời gian trông nom, canh chừng, nhất là vào thời điểm lễ, Tết phải sử dụng nhiều bồn hoa, cây xanh trang trí”, chị Nghiệp chia sẻ.

Ngày ngày, hơn 100 công nhân của Xí nghiệp Công viên-Cây xanh luôn tất bật “vẽ” màu xanh cho TP Hải Dương. Dẫu vất vả nhưng họ luôn vui vì đã âm thầm góp phần xây dựng đô thị xanh.

PV
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những người “vẽ” màu xanh cho thành phố