Bữa cơm chiều thứ 7 đông đủ mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau để thưởng thức những món ăn hấp dẫn .
Ốc nấu chuối đậu
Nguyên liệu
- 1/2 bát con mẻ ngấu
- ½ muỗng mắm tôm
- Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ
Chế biến
- Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng hoặc con chì, ngâm vào nước muối hoặc nước mẻ pha loãng một lúc cho khỏi thâm.
- Cho chuối vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo. Ốc nhồi mua về ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt. Dùng dao chặt chôn ốc, cậy miệng rồi khều lấy ruột, dùng mũi dao gạt bỏ đường phân ở bên cạnh mình ốc. Cho một chút muối và dấm vào ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải rồi ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị.
- Thịt ba chỉ thái con chì, hoặc miếng mỏng vừa phải ướp gia vị và hành khô băm nhỏ.- Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều.
- Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi cho lại vào bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước. Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị rồi chế nước lọc mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi nếu bạn thích món ăn có màu vàng, chế thêm nước vào sao cho ngập săm sắp thịt và chuối. Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống.
- Ốc chín tới, giòn không bị dai. Chuối và đậu chín mềm không bị nát, nước canh có độ sánh, vị ngọt đậm đà, vị chua dịu của mẻ quyện với mùi thơm của tía tô và lá lốt rất hấp dẫn. Ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon.
Canh gà lá giang
Nguyên liệu:
- 4 cái đùi gà tỏi; 3 cặp chân gà; 1 bó lá giang (khoảng 400g); 3 tép tỏi; Gia vị: 30g muối; 40g bột nêm; 40g đường.
- Dầu ăn
Thực hiện:
Chặt nhỏ đùi và chân gà, rửa sạch. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 3 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào, mở lửa vừa. Khi tỏi thơm, thả đùi và chân gà vào xào sơ.
Khi thịt săn, đổ 1 lít nước vào, hầm gà khoảng 30 phút.
Nhặt và rửa sạch lá giang. Nêm nước gà với 30g muối, 40g bột nêm và 40g đường, khuấy đều. Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát rồi thả vào nồi, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
Dọn canh gà lá giang ra tô, dùng chung với cơm.
Lưu ý: Trong quá trình hầm canh gà lá giang, chú ý vớt bọt dơ để nước canh được trong.
Nộm đu đủ tôm khô
Đây là món ăn làm theo hương vị của người Thái, đu đủ giòn ăn kèm với nước sốt me chua chua ngọt ngọt lạ miệng.
Nguyên liệu:
- Đu đủ: 1 quả nhỏ; tôm khô: 100gr; me vắt; rau gia vị, vừng rang; mắm, muối, đường, tỏi, ớt…
Thực hiện:
- Tôm khô ngâm với nước cho nở mềm.
- Me ngâm nước, sau đó lọc lấy thịt, bỏ hạt.
- Rau gia vị rửa sạch, để ráo, thái nhuyễn. Ớt thái chân hương.
- Đu đủ rửa sạch, bỏ vỏ, nạo sợi, ngâm đu đủ trong nước có cho vài viên đá lạnh để đu đủ giòn.
- Tôm khô ngâm nở đem giã nhuyễn với vài tép tỏi, sau đó cho lên chảo rang cho khô.
Cho nước sốt me vào chảo, thêm đường, mắm cho vừa miệng ăn, đun sôi và để nguội hẳn. Khi ăn trộn đu đủ, tôm khô, rau gia vị, ớt, rưới sốt me lên trên, nêm nếm lại độ mặn ngọt, trình bày ra đĩa, cuối cùng rắc vừng lên trên.
Pudding xoài
Nguyên liệu:
- 1 trái xoài chín
- 150ml sữa tươi không đường
- 3 lá gelatin hoặc 5gr bột gelatin
- 20gr đường
- 1 muỗng nước cốt chanh
Thực hiện:
- Lá gelatin ngâm vào nước lạnh có vài cục đá. Ngâm 15 phút.
- Xoài bỏ vỏ và hạt, thái miếng, cho vào máy xay nhuyễn. Xoài xay, đường, sữa tươi hoà chung trong 1 cái nồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp này vừa sôi là tắt bếp ngay. Vớt lá gelatin cho vào nồi với nước cốt chanh hòa đều.
- Đổ hỗn hợp này vào ly, chờ nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng là ăn được
- Trình bày: Trang trí kem tươi, vài lát xoài và lá bạc hà.
Theo Khám phá