Rau không phải cứ xanh là tốt, có những loại rau càng xanh càng độc, rẻ mấy cũng không nên mua.
Màu xanh mướt của rau thường rất bắt mắt và hấp dẫn người mua vì tạo cảm giác nó tươi non mơn mởn. Tuy nhiên, nhiều khi chính màu xanh đó lại đánh lừa người tiêu dùng và rau càng xanh càng độc.
Theo Tạp chí Gia đình Việt Nam, dẫn khuyến cáo của GS.TS Trần Khắc Thi, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây - ĐH Thành Tây, Trung Quốc cho biết: Trong các loại rau quá xanh có chứa nitrat (NO3) tức là phân đạm. Chất này khi đi vào cơ thể ở mức bình thường thì không gây độc, song nếu hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì rất nguy hiểm.
Vì thế, các nước nhập khẩu rau thường chú trọng kiểm tra hàm lượng NO3 đầu tiên. Tuy không gây ngộ độc cấp nhưng NO3 âm thầm phá hủy hệ tiêu hóa, thậm chí gây ung thư.
Như vậy, người tiêu dùng nên tránh những loại rau xanh mướt một cách bất thường vì khi đó rau càng xanh càng độc, chứng tỏ lượng NO3 rất cao.
Ngoài ra, những loại rau xanh tốt mơn mởn quá mức, nhất là thời điểm trái mùa, nhiều khả năng được sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Các loại rau ăn lá như rau muống, rau cải hay các loại đậu quả cần được lưu ý.
Các loại rau dưới đây được khuyến cáo không nên ăn xanh vì không có lợi cho sức khỏe, dù chúng không bị nhiễm các hóa chất độc hại từ môi trường hay quá trình canh tác.
Cà chua xanh
Nếu trong số cà chua bạn mua về có quả xanh, bạn đừng sử dụng ngay mà hãy đợi nó chín rồi mới ăn. Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, BS Nguyễn Đình Thục, Hội Đông y Việt Nam, cà chua xanh cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhưng lại chứa nhiều alkaloid, có thể gây ngộ độc nếu dùng quá nhiều.
Các triệu chứng ngộ độc cà chua xanh bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, viêm dạ dày...
Trong quá trình chín của cà chua, lượng alkaloid giảm dần và sẽ hết khi quả chín đỏ. Vì vậy, tốt nhất là bạn chỉ nên ăn cà chua chín, nếu bất đắc dĩ phải sử dụng cà chua xanh thì không nên dùng quá nhiều.
Khoai tây xanh
Vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh là quá trình hoàn toàn tự nhiên nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo có hợp chất gây hại solanine.
Theo giải thích của bác sỹ Tạ Tùng Duy (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) trên VnExpress, củ khoai tây khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ hình thành chất diệp lục - sắc tố tạo màu xanh cho thực vật.
Chất diệp lục cho phép thực vật hấp thu ánh sáng Mặt trời tạo ra carbohydrate, nước, oxy và carbon dioxide. Với khoai tây, ánh sáng Mặt trời còn kích thích sản xuất một số hợp chất chống côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc hoặc động vật và những hợp chất này cũng gây độc cho con người, đặc biệt là solanine.
Solanine có thể ức chế loại enzyme liên quan đến quá trình phá hủy một số chất dẫn truyền thần kinh của cơ thể, phá hủy màng tế bào, ảnh hưởng đến tính thấm của ruột. Một người nặng 50kg ăn 100gr khoai tây có solanine có thể bị ngộ độc.
Biểu hiện ngộ độc solanine gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đổ mồ hôi, nhức đầu, đau dạ dày. Triệu chứng nhẹ có thể hết sau khoảng 24 giờ; trường hợp nặng có thể gây tê liệt, co giật, khó thở, hôn mê, thậm chí tử vong.
Theo bác sỹ Duy, nếu củ khoai tây chỉ xuất hiện vài đốm nhỏ có màu xanh thì có thể gọt bỏ chúng để sử dụng, nhưng nếu phần lớn của khoai đã chuyển sang màu xanh thì nên bỏ đi vì khi đó chất solanine sẽ tồn tại cả ở thịt khoai. Việc luộc, nướng hoặc chiên rán không làm giảm đáng kể lượng solanine.
Theo VTC News