Khoa học - Công nghệ

Những lăng mộ bí ẩn nhất thế giới

Theo VTC News 15/09/2023 18:30

Đây đều là những lăng mộ bí ẩn nhất thế giới, có lăng mộ các nhà khoa học đã có thể tiếp cận được nhưng cũng có những lăng mộ mãi không được tìm thấy.

Bên cạnh những kỳ quan của thế giới tự nhiên, loài người tạo ra vô số kỳ quan nhân tạo trong lịch sử. Trong số các kỳ quan về kiến trúc và thiết kế, xây dựng đó có các tổ hợp lăng mộ, nơi yên nghỉ của các hoàng đế và những người vĩ đại trong quá khứ. Dưới đây là danh sách những lăng mộ bí ẩn nhất thế giới.

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Báo VnExpress dẫn nguồn trang Live Science cho biết, giới nghiên cứu vẫn chưa tìm được vị trí ngôi mộ của ông. Một khả năng là Thành Cát Tư Hãn được chôn cất ở tỉnh Khentii phía đông Mông Cổ, nơi ông ra đời. Nancy Steinhardt, giáo sư nghệ thuật Đông Á ở Bảo tàng Pennsylvania thuộc Đại học Pennsylvania, suy đoán ngôi mộ nằm ở vùng núi của tỉnh Khentii.

Không có tài liệu lịch sử hoặc khảo cổ nào mô tả hình dáng ngôi mộ của Thanh Cát Tư Hãn. Các nhà khoa học sử dụng ảnh vệ tinh để tìm kiếm ngôi mộ. Kết quả khảo sát bằng vệ tinh xác định loạt tàn tích nhưng trong đó không có mộ của Thành Cát Tư Hãn.

Mông Cổ Bí Sử, tác phẩm văn chương tiếng Mông Cổ lâu đời nhất còn tồn tại, không đề cập tới ngôi mộ của ông. Văn bản chỉ viết vào năm 1227, Thành Cát Tư Hãn "lên thiên đường". Tuy nhiên, văn bản cho biết Thành Cát Tư Hãn rất chú ý tới Burkhan Khaldun, ngọn núi linh thiêng ở tỉnh Khentii. Thời trẻ, ông từng dựa vào địa thế ngọn núi để trốn chạy kẻ thù. Vì vậy, nhiều học giả nghi ngờ ông được chôn cất tại đó, nhưng tính đến nay, họ vẫn chưa phát hiện dấu vết của ngôi mộ.

Nhà thám hiểm Marco Polo (1254 - 1324) và đã sống 17 năm ở Trung Quốc, tiết lộ 20.000 người biết vị trí ngôi mộ đã bị giết chết nhằm giữ kín bí mật trong cuốn "Marco Polo du ký". Độ chính xác trong lời kể của Polo vẫn là đề tài gây tranh cãi giữa các sử gia hiện đại.

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Báo Dân trí dẫn nguồn các trang Chemistryworld, Quora, LiveScience cho biết, Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc năm 1974 sau khi một nhóm nông dân ở đây đào được chiến binh đất nung đầu tiên có kích thước tương đương người thật.

Qua hơn 2.200 năm, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn gần như "bất khả xâm phạm". Phát hiện lớn nhất về lăng mộ này là đội quân gồm khoảng hơn 2.000 chiến binh đất nung cùng với các cỗ xe ngựa và cung nỏ. Bốn hố chôn đã được khai quật với tổng diện tích hơn 25.000m2. Tuy nhiên, đó chỉ là phần bên ngoài khu lăng mộ. Các nhà khảo cổ dự đoán có tới 8.000 tượng đất nung bên trong nơi an nghỉ vĩnh hằng của hoàng đế nhà Tần.

Đến cuối thế kỷ XX, cộng đồng khảo cổ quốc tế đều ủng hộ việc ngừng khai quật sâu vào lăng mộ. Do vậy, kết cấu của phần lăng mộ trung tâm vẫn nguyên vẹn.

Qua hơn 2.200 năm, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn gần như

Qua hơn 2.200 năm, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn gần như "bất khả xâm phạm"

Khi quan sát ảnh vệ tinh, các chuyên gia nhận thấy dãy núi Ly Sơn, nơi có lăng mộ Tần Thủy Hoàng được ví như một con rồng khổng lồ. Theo phong thủy, dãy núi kéo dài không đứt là "long mạch". Hình và thế của long mạch khác nhau sẽ đại biểu cho ý nghĩa khác nhau nhưng đều mang tới những điều tích cực, may mắn. Đặc biệt, khu vực trung tâm, nơi đặt lăng mộ của Tần Thủy Hoàng lại nằm đúng ở vị trí "mắt rồng", được coi là rất linh thiêng. Do đó, các chuyên gia không muốn phá vỡ bố cục kỳ diệu này nên từ bỏ ý định đào xới lăng mộ của hoàng đế nhà Tần.

Lăng mộ của Võ Tắc Thiên

Một ngôi mộ kỳ bí khác khiến giới chuyên gia "đau đầu" là nơi yên nghỉ của Võ Tắc Thiên. Lăng mộ của nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Quốc nằm ở Lương Sơn thuộc huyện Can, tỉnh Thiểm Tây.

Điều khó tin là lăng mộ của Võ Tắc Thiên từng 3 lần bị đào trộm nhưng không thể lấy đi bảo vật nào. Thậm chí, không ít người bỏ mạng vì trót xâm phạm tới nơi an nghỉ của Võ Tắc Thiên.

Dù đã tìm ra nơi chôn cất Võ Tắc Thiên nhưng cho đến nay, giới chuyên gia Trung Quốc vẫn chưa khám phá được bên trong ẩn giấu những bí mật gì.

Trên đây là những lăng mộ bí ẩn nhất thế giới. Theo bạn, lăng mộ nào được coi là bí ẩn và huyền bí nhất?

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những lăng mộ bí ẩn nhất thế giới