Nhóm sát thủ ở Haiti "không định giết tổng thống"

12/07/2021 09:35

Các nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise khai với các nhà điều tra rằng chỉ muốn "bắt sống mà không định giết chết ông".

Báo The Miami Herald hôm 11.7 dẫn lời những người đã nói chuyện với một số nghi phạm cho biết nhiệm vụ của chúng là "bắt giữ ông Moise, sau đó đưa ông tới dinh tổng thống".

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra tiết lộ 2 người Mỹ gốc Haiti gồm James Solages và Joseph Vincent khai rằng họ làm nhiệm vụ thông dịch cho các nghi phạm người Colombia. Tuy nhiên, khi họ đến nơi thì ông Moise "đã chết".

Cảnh sát Haiti không bình luận về thông tin trên.

Một số nghi phạm trong vụ ám sát ông Moise bị bắt

Nhóm sát thủ ở Haiti không định giết tổng thống - Ảnh 2.

Hộ chiếu, công cụ và một số vật dụng khác do cảnh sát thu được sau vụ ám sát

Trước đó, The Miami Herald cho hay một số nghi phạm người Colombia đang bị giam giữ thừa nhận chúng "được Công ty CTU Security tại TP Miami, Mỹ thuê làm việc tại Haiti". Công ty này do Antonio Enmanuel Intriago Valera, một người di cư Venezuela, điều hành.

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội vào cuối tuần trước cho thấy thi thể của ông Moise có nhiều lỗ đạn, hộp sọ bị vỡ và xương chân, tay bị gãy.

Người dân ở các khu vực thuộc thủ đô Port-au-Prince đang lên kế hoạch tổ chức biểu tình vào tuần này. Một trong những thủ lĩnh băng đảng hàng đầu của Haiti, Jimmy Cherizier, cũng tuyên bố sẽ xuống đường để phản đối vụ ám sát ông Moise.

Trong khi đó, Mỹ đã từ chối yêu cầu gửi quân đội theo đề nghị của Haiti. Hôm 11.7, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết họ sẽ gửi một nhóm chuyên gia an ninh và thực thi pháp luật tới Haiti để đánh giá tình hình.

"Hôm nay, một nhóm liên cơ quan chủ yếu từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang đến Haiti để xem có thể hỗ trợ được gì trong quá trình điều tra", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với đài Fox News.

Tổng thống Joe Biden sẽ được nhóm trình bày kết quả khi họ trở về, sau đó ông mới quyết định các bước tiếp theo.

Theo Người lao động

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhóm sát thủ ở Haiti "không định giết tổng thống"