Nhiều nhà thuốc "quên" niêm yết giá

15/03/2022 17:35

Dù đã có quy định nhưng một số nhà thuốc trong tỉnh vẫn chưa niêm yết giá sản phẩm và bán theo giá niêm yết, gây khó khăn cho người tiêu dùng.

Việc không niêm yết giá gây khó khăn cho người tiêu dùng khi mua hàng

Sáng 15.3, tôi đến nhà thuốc T.B ở TP Hải Dương để mua thuốc bổ xung canxi cho con. Khi tôi ngỏ ý muốn tham khảo vài loại thuốc trước khi quyết định mua, người bán đem ra 3 loại khác nhau. Tôi thắc mắc sao không thấy giá ghi trên sản phẩm thì người bán trả lời giá được lưu trong máy tính. Sau khi xem lại máy, chị thông báo cho tôi giá từng sản phẩm, từ 100.000-275.000 đồng/lọ.

Theo quy định các nhà thuốc phải niêm yết giá và bán theo giá niêm yết nhưng trên thực tế vẫn có nhà thuốc chưa thực hiện nghiêm các quy định này, gây khó khăn cho người tiêu dùng.

Tình trạng các cửa hàng, nhà thuốc không niêm yết giá diễn ra khá phổ biến. Cửa hàng thuốc H.D ở thôn Đô Chàng, xã Hồng Dụ (Ninh Giang) bày bán nhiều loại thuốc khác nhau. Khi tôi hỏi mua mấy lọ nước muối sinh lý, thuốc nhỏ mũi, người bán đưa ra nhưng không niêm yết giá. Tôi thắc mắc, chị chủ cửa hàng cho biết cửa hàng có niêm yết giá nhưng chỉ một số ít sản phẩm. Tại cửa hàng thuốc T.D ở xã Hà Thanh (Tứ Kỳ), theo quan sát của chúng tôi, các mặt hàng tại đây cũng không được niêm yết giá.

Nhiều cửa hàng, nhà thuốc trong tỉnh không niêm yết giá, gây khó khăn cho người tiêu dùng. Chị Vũ Thị Trang ở thôn Lương Xá, xã Lương Điền (Cẩm Giàng) cho biết, sau khi trình bày nhu cầu thì người bán sẽ mang loại thuốc đó ra chứ không tư vấn có những loại thuốc gì, giá bán ra sao, công dụng thể nào...

"Tôi phải hỏi cụ thể giá từng mặt hàng thì mới biết được, chứ không hề có trên bao bì, nhãn mác sản phẩm. Mấy hôm trước tôi đi mua kit xét nghiệm Covid-19 tại một cửa hàng ở TP Hải Dương với giá 95.000 đồng/bộ. Nhưng sau đó tôi thấy trên mạng xã hội bán cùng loại như vậy với giá 90.000 đồng/bộ'', chị Trang nói.

Việc các nhà thuốc bán hàng nhưng không niêm yết giá xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có lý do không muốn các cửa hàng khác biết để bán với giá thấp hơn. Thêm vào đó, họ cũng nắm được tâm lý người tiêu dùng cho rằng thuốc là mặt hàng đặc biệt nên không so sánh, trả giá khi mua hàng. 

Những ngày gần đây, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhu cầu mua kít xét nghiệm SARS-CoV-2, thuốc điều trị Covid-19, dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý, nhỏ mắt, mũi... của người dân tăng cao. Lợi dụng tình hình này, một số nhà thuốc trên địa bàn tỉnh đã bán với nhiều loại giá khác nhau khiến người tiêu dùng bị ''loạn''.

Theo ông Hoàng Anh Tùng, Chánh Thanh tra Sở Y tế, theo quy định, các nhà thuốc, cửa hàng thuốc phải niêm yết giá bằng các hình thức như bảng điện tử, dán trực tiếp trên bao bì sản phẩm; trước khi mua, khách hàng phải biết được giá của sản phẩm; việc niêm yết phải để ở nơi dễ nhìn, dễ quan sát. Đặc biệt, trong bối cảnh người dân có nhu cầu lớn các mặt hàng vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19 thì việc niêm yết giá cần phải thực hiện nghiêm chỉnh hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhà thuốc, cửa hàng thuốc niêm yết chưa đầy đủ, hoặc để ở nơi khó quan sát.

Cuối tháng 2 vừa qua, Phòng Y tế TP Hải Dương đã kiểm tra 8 cơ sở kinh doanh thuốc, trong đó có 5 cơ sở bán kit xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong số này có 3 cơ sở chưa niêm yết giá đầy đủ trên mỗi hộp và đã bị phạt tổng số tiền 5 triệu đồng.

Để việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng thuốc điều trị Covid-19 được thực hiện nghiêm, Sở Y tế vừa có văn bản chấn chỉnh tình trạng này. Theo đó, các cơ sở sản xuất, bán buôn, bán lẻ thuốc phải niêm yết đầy đủ giá, bán theo giá niêm yết hoặc giá đã kê khai, kê khai lại, không được găm hàng, bán tăng giá để trục lợi.

Thuốc, vật tư y tế là mặt hàng đặc biệt, kinh doanh có điều kiện, các nhà thuốc, cửa hàng thuốc cần thực hiện nghiêm các quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng khi mua thuốc cũng cần nắm được các quy định để bảo vệ mình, trước khi mua nên so sánh để mua được sản phẩm phù hợp, tránh bị mua giá cao. 

PV

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều nhà thuốc "quên" niêm yết giá