Tin tức

Nhiều câu hỏi xung quanh vụ rơi máy bay chở Tổng thống Iran

TN (theo VTC News) 30/05/2024 - 11:52

Đài truyền hình nhà nước IRIB đưa tin, các nhà điều tra Iran vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, nhưng đã loại trừ hành vi phá hoại.

Nhiều câu hỏi xung quanh vụ rơi máy bay chở Tổng thống Iran.
Nhiều câu hỏi xung quanh vụ rơi máy bay chở Tổng thống Iran

Chiếc trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất chở ông Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian, bị rơi hôm 19/5 tại tỉnh Đông Azerbaijan của Iran, khiến toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng. Bộ Tổng tham mưu quân đội Iran đã được giao nhiệm vụ điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu cho biết: “Khả năng vụ nổ có thể xảy ra do phá hoại trong chuyến bay hoặc vài giây trước khi va chạm với sườn đồi đã bị loại trừ”.

Quân đội Iran cho biết thêm, sau khi kiểm tra các tài liệu và hồ sơ liên quan đến chuyên cơ của Tổng thống, “không tìm thấy khiếm khuyết nào có thể ảnh hưởng đến vụ tai nạn về mặt sửa chữa và bảo trì”. Tương tự như vậy, trọng lượng của trực thăng khi cất cánh “trong giới hạn cho phép”.

Theo báo cáo, trực thăng của tổng thống đã liên lạc lần cuối với hai máy bay còn lại trong nhóm, 69 giây trước khi xảy ra vụ tai nạn chết người, và không gửi tín hiệu khẩn cấp. Vấn đề với bộ đàm cũng đã được loại trừ, vì hai chiếc trực thăng còn lại vẫn tiếp tục liên lạc, trong khi "không tìm thấy dấu vết của chiến tranh điện tử" nào trong số phần còn lại của máy bay.

Theo Bộ Tổng tham mưu, nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, báo cáo của họ lưu ý rằng điều kiện thời tiết dọc đường trở về “cần được điều tra thêm”, dựa trên các tài liệu mới nhất cũng như lời khai của các phi công và hành khách trên những chiếc trực thăng còn sống sót.

Ông Raisi được chôn cất tuần trước tại quê hương Mahshad. Chính phủ Tehran thông báo cuộc bầu cử người kế nhiệm ông sẽ được tổ chức vào ngày 28/6. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mohammad Mokhber nắm tạm quyền tổng thống, với sự ủng hộ của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Quá trình đăng ký ứng cử viên sẽ bắt đầu vào ngày 30/5 và kéo dài đến ngày 3/6. Theo báo cáo, những người ứng cử sẽ được Hội đồng Giám hộ, một cơ quan gồm 12 thành viên gồm các giáo sĩ và luật gia quản lý các cuộc bầu cử, xem xét. Chiến dịch dự kiến ​​diễn ra từ ngày 12/6 đến ngày 27/6.

TN (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều câu hỏi xung quanh vụ rơi máy bay chở Tổng thống Iran
    ss